สหรัฐฯ เร่งรัดตรวจสอบฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงยา ในรัฐยะไข่

11 กพ. 61     295

สหรัฐฯ เร่งรัดตรวจสอบฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงยา ในรัฐยะไข่

 
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  สหรัฐ / สหประชาชาติ เร่งรัดตรวจสอบการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงยา ในรัฐยะไข่

หลังสื่อรอยเตอร์เข้าสืบสวนการสังหารชาวโรฮิงยามุสลิมในเมียนมาร์ ทำให้ทางการสหรัฐฯ เรียกร้องขอข้อพิสูจน์ในกรณีดังกล่าว รวมทั้งเรียกร้องให้ทางการพม่าปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ที่ถูกจับขณะลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลในเรื่องนี้

มีการตีพิมพ์รายงานพิเศษ ที่นำไปสู่เบาะแสของการสังหารชายชาวโรฮิงญา 10 คน จากหมู่บ้าน Inn Din ในรัฐยะไข่ และถูกนำร่างฝังรวมกันในหลุมใหญ่ เหยื่อถูกรัดคอ หรือถูกยิงตายโดยชาวบ้านที่นับถือศาสนาพุทธ และทหารพม่า

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ฯ แถลงว่า อ้างถึงการค้นพบหลุมฝังศพขนาดใหญ่หลายแห่ง จึงขอเรียกร้องให้ทางการพม่าให้ความร่วมมือในการสอบสวนเรื่องนี้ ซึ่งจะช่วยให้สามารถทราบถึงภาพรวมในเหตุการณ์ รวมทั้งการระบุตัวตนของเหยื่อที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน และทำให้การแสวงหาความยุติธรรมและความรับผิดชอบคืบหน้าต่อไป

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ประชุมสหประชาชาติกล่าวว่า รายงานของรอยเตอร์เป็นเรื่องที่น่าตกใจ และว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่า ควรจะมีการสอบสวนในเชิงลึกถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่

รายงานของรอยเตอร์ เปิดเผยถึงการให้สัมภาษณ์ของชาวบ้านที่นับถือศาสนาพุทธ ที่สารภาพถึงการเผาบ้านเรือนชาวโรฮิงญา การสังหารและฝังศพมุสลิม หลังจากที่มีข่าวลือถึงกรณีที่กลุ่มติดอาวุธเข้าโจมตีจุดตรวจของทหารพม่า เมื่อเดือนสิงหารคม ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.arabnews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost