มักกะฮฺสั่งรื้อถอนสถานที่ทำชิริก (ชมคลิป)

15 กพ. 61     2749

มักกะฮฺสั่งรื้อถอนสถานที่ทำชิริก (ชมคลิป)

มักกะฮฺสั่งรื้อถอนสถานที่ทำชิริก

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 หลังจากที่ได้มีการเผยเเพร่คลิปวิดีโอหนึ่งในสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นภาพผู้ประกอบพิธีอุมเราะฮฺจำนวนหนึ่งได้เเสวงหาความบะรอกะฮฺ(ตะบัรรุก)จากต้นไม้ในเขตมหานครมักกะฮฺ

เจ้าชายคอลิด บิน ไฟศ็อล อาลุซะอูด เจ้าเมืองมักกะฮฺได้มีพระราชโองการให้รื้อถอน 4 สถานที่ในหมู่บ้านบนีซะอฺด เขตมัยซาน มหานครมักกะฮฺ ซึ่งมีทั้งต้นไม้ ก้อนหิน ที่มีการทำพิธีกรรมที่เป็นชิริกต่ออัลลอฮฺ ( ซ.บ.) โดยบรรดาผู้ประกอบพิธีอุมเราะฮฺจากหลากหลายสัญชาติด้วยกัน

โดยในวันดังกล่าวได้มีการรื้อถอนทุกสิ่งที่ใช้ทำการขอความบะรอกะฮฺเป็นที่เรียบร้อยเเล้วตามโองการของเจ้าเมืองมักกะฮฺ

ขออัลลอฮฺทรงตอบแทนผู้ที่ปกป้องศาสนาของพระองค์


มักกะฮฺสั่งรื้อถอนสถานที่ทำชิริก (ชมคลิป)

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการจูบ หอม วน ต้นไม้หรือก้อนหิน เพื่อเเสวงหาความสิริมงคล (ไม่ใช่จูบเฉย จูบเล่นๆ เเละคงไม่มีใครเขาทำกันหรอก) หรือภาษาอาหรับเรียกว่า "อัตตะบัรรุก"

หุก่มของผู้ที่ทำพฤติกรรมดังกล่าว เขาเป็นมุชริกออกจากศาสนา เพราะเป็นพฤติกรรมเดียวกันกับชาวญาฮิลียะฮฺก่อนอิสลามที่พวกเขาใช้ต้นไม้ ก้อนหิน เจว็ดของพวกเขาเป็นสื่อเเสวงหาความสิริมงคลจากอัลลอฮฺ ดังที่ชัยคฺ อับดุรเราะมาน บิน หะซัน อาลุชชัยคฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ ได้กล่าวไว้ในตำรา"ฟัตหุลมะญีด"

ซึ่งการลูบ จูบ หอม ต้นไม้หรือก้อนหินนั้น เป็นชิริกแน่นอน โดยเป็นได้ทั้งชิริกเล็กและชิริกใหญ่ 

ลักษณะของชิริกใหญ่ : ถ้าหากว่าใช้สิ่งเหล่านั้นเป็นสื่อกลางในการเเสวงหาความสิริมงคลจากอัลลอฮฺ กล่าวคือ ถ้าหากผู้กระทำเชื่อว่าสิ่งนี้คือสื่อกลางไปสู่อัลลอฮฺ มันก็คือการยึดสิ่งถูกกราบไหว้อื่นจากอัลลอฮฺ 

อัลลอฮฺทรงตรัสถึงพวกมุชีกีนว่า : 

ความว่า : ส่วนบรรดาผู้ที่ยึดถือเอาบรรดาผู้คุ้มครองอื่นจากอัลลอฮฺ โดยกล่าวว่าเรามิได้เคารพภักดีพวกเขา เว้นแต่เพื่อทำให้เราเข้าใกล้ชิดต่ออัลลอฮฺ(เป็นสื่อกลาง)

เเละจะเป็นชิริกเล็ก : ถ้าหากว่าการกระทำข้างต้นไม่ได้เชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นสื่อนำไปหาอัลลอฮฺ เเต่ทำเพื่อให้สิ่งเหล่านั้นเป็นสาเหตุการมาของสิริมงคลเท่านั้น กรณีนี้เป็นชิริกเล็ก เพราะมันไม่ใช่การอิบาดะฮฺอื่นจากอัลลอฮฺ เเต่มันเป็นการยึดเอาสิ่งอื่นมาเป็นสาเหตุของความสิริมงคล ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับอนุญาตตามบัญญัติของศาสนา 

(สรุปความจากการอธิบายของชัยคฺ ศอลิหฺ อาลุชชัยคฺ)


ที่มา:   อิสลามตามแบบฉบับ
news.muslimthaipost.com


เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost