ศาลนานาชาติพิจารณาโทษนางออง ซาน ซูจี โดยตัดสินจำคุก 25 ปี

16 กพ. 61     17693

ศาลนานาชาติพิจารณาโทษนางออง ซาน ซูจี โดยตัดสินจำคุก 25 ปี

เวลา 14.00 น (เวลาท้องถิ่น) เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณาโทษของนาง ออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษารัฐเมียนมา ณ มหาวิทยาลัย อิมามซอดิก กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน โดยการร่วมมือขององค์กร NGO ของอิหร่าน ซึ่งได้มีผู้พิพากษาและทนายความจากอิหร่านและจากต่างประเทศ เช่น บังคลาเทศและอิตาลีร่วมอยู่ด้วย หลังจากที่ใช้เวลาในการพิพากษานานกว่า 5 ชั่วโมง ศาลนานาชาติจึงได้กำหนดโทษในการก่ออาชญากรรมที่ไร้มนุษยธรรมต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในเมียนมา


ในศาลจำลองนี้ ก็ยังสามารถที่จะนำเรื่องนี้ไปส่งต่อให้กับองค์กรนานาชาติพิจารณาต่อได้อีกเช่นกัน หลังจากที่มีการเบิกความจากพยานคนแรกและทนายความแก้ต่าง จนกระทั่งถึงพยานคนที่สองและทนายความ ในที่สุดก็ได้มีการอ่านคำแถลงการณ์ขององค์กร เอ็นจีโอ เกี่ยวกับความหวังของเด็กในการสนับสนุนต่อสิทธิของเด็กที่ถูกกดขี่ในโรฮิงญา อีกทั้งยังมีการอ่านคำแถลงการณ์องค์กร เอ็นจีโอ ศูนย์นานาชาติเพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีในการสนับสนุนต่อสิทธิของสตรี หลังจากที่ใช้เวลามากกว่า 4 ชั่วโมง จึงได้ยุติในการเบิกความและการแก้ต่างโดยมีการหยุดพัก 15 นาที


ทั้งนี้ ประธานศาลจำลองนี้ หลังที่ได้ทำการปรึกษากับผู้พิพากษา จึงมีคำประกาศว่า นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษารัฐเมียนมา และรัฐมนตรีต่างประเทศ คือ จำเลย หมายเลขที่หนึ่ง
และนายพล มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา คือ จำเลย หมายเลขที่สอง


หลังจากที่ได้พิจารณาต่อคดีความทั้งหมดแล้ว ทางศาลจึงมีมติในการกำหนดโทษของนางออง ซาน ซูจี โดยมีการจำคุก 25 ปี และนายพล อ่อง หล่าย จำคุก 15 ปี


อย่างไรก็ตาม อิหร่านถือว่าเป็นประเทศที่ให้ปกป้องต่อบรรดาผู้ถูกกดขี่ทั่วทั้งโลก ซึ่งนอกจากในการปกป้องสิทธิของผู้ถูกกดขี่ในเมียนมา เยเมน หรือในสถานที่ใดก็ตามในโลกแล้ว ก็ยังให้การสนับสนุนต่อชาวปาเลสไตน์และให้การช่วยเหลือต่อพวกเขามาตลอด 39 ปี หลังจากการได้รับชัยชนะในการปฏิวัติอิสลามอีกด้วย

ที่มา                    siampublic.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost