ซาอฯ เล็งขยายการลงทุนไปทำเกษตรในอิรัก

18 กพ. 61     331

ซาอฯ เล็งขยายการลงทุนไปทำเกษตรในอิรัก

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  บริษัทด้านเกษตรกรรมของซาอุฯ เล็งขยายการลงทุนไปทำเกษตรในอิรัก

บริษัทการลงทุนเกษตรกรรมและปศุสัตว์แห่งซาอุ ฯ (SALIC) กำลังมองหาพื้นที่เพื่อลงทุนทางเกษตรกรรมเพิ่มขึ้น โดยมีอิรักเป็นประเทศหนึ่งที่อยู่ในรายการประเทศที่จะเข้าไปลงทุน

SALIC เป็นส่วนหนึ่งของบรรษัทเงินทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะของซาอุ ฯ (PIF) ซึ่งระบุว่า ขณะนี้กำลังมองหาพื้นที่การลงทุนทางเกษตรในประเทศแถบทะเลดำ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ 46,000 เอเคอร์ ทางตะวันตกของยูเครน คอลิด อัล-อะบูดี ผู้อำนวยการคนใหม่ของ PIF กล่าวว่า เมื่อพิจารณาถึงโอกาสความเป็นไปได้ อิรักน่าจะเป็นเป้าหมายที่ดี

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีการประชุมประเทศผู้บริจาคในคูเวต และอิรักได้รับคำมั่นว่า จะมีเงินช่วยเหลือมาถึงจำนวน 3 หมื่นล้านดอลล่าร์ โดยส่วนมากเป็นความช่วยเหลือในด้านต่างๆ และการลงทุนจากประเทศพันธมิตร และในงานดังกล่าว โฆษกกระทรวงเกษตรอิรักได้นำเสนอพื้นที่เกษตรกรรมจำนวน 4 แสนเฮกเตอร์ สำหรับการลงทุนด้วย และว่า พื้นที่เกษตรกรรมของอิรักมีอยู่ทั่วประเทศ โดยผู้ลงทุนควรเลือกว่าจะลงทุนปลูกอะไร แต่อิรักจะพิจารณาในการปลูกธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโพด งา และข้าวสาร เป็นอันดับต้นๆ  ซึ่งจะต้องมีการเจรจากันถึงกลไกในการลงทุน และเงื่อนไขต่าง ๆ ในโอกาสต่อไป

ซาอุ ฯ เริ่มปรับแผนการปลูกข้าวสาลีในประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 โดยวางแผนในการพึ่งพาการนำเข้าข้าวสาลีในปี 2560 เพื่อการประหยัดใช้น้ำในประเทศ 

SALIC ลงทุนด้านการเกษตรในรูปของพื้นที่เพาะปลูกต่างๆ ซึ่งรวมทั้ง พื้นที่ทำเกษตรกรรม ไซโลเก็บธัญพืช ฯลฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายด้านความมั่นคงทางอาหารของราชอาณาจักรซาอุ ฯ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost