สหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียอยู่เบื้องหลังโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

18 กพ. 61     374

สหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียอยู่เบื้องหลังโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  สหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียอยู่เบื้องหลังโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโลกไซเบอร์  ‘NotPetya’ ที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา โดยสหรัฐฯ กับรัฐบาลอังกฤษร่วมกันประณาม และลงโทษรัสเซียที่ปล่อยไว้รัสทำลายโครงสร้างพื้นฐานของประเทศยูเครน และทำลายระบบคอมพิวเตอร์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ซาร่าห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ ระบุว่า การโจมตีทางไซเบอร์เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2017 และสร้างความเสียหายไปทั่วยุโรป แถลงการณ์ระบุอีกว่า กองทัพรัสเซียเป็นผู้ปล่อยไวรัสสร้างความเสียหายทางระบบคอมพิวเตอร์ ที่มูลค่าความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และว่า เป็นความพยายามส่วนหนึ่งของรัสเซียที่จะทำลายยูเครน และแสดงตนอย่างแจ่มชัดว่ารัสเซียมีความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง และสร้างผลกระทบหลักในระดับนานาชาต และสหรัฐ ฯ กำลังทบทวนถึงทางเลือกต่างๆ ในการลงโทษนี้

ในเช้าวันเดียวกัน รัสเซียได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาจากรัฐบาลอังกฤษ ในข้อหาดังกล่าวข้างต้น โดยว่า เป็นเพียงการร่วมกันให้ร้าย และแสดงความเกลียดชังรัสเซียโดยปราศจากหลักฐาน และเหตุผล

วิกฤติ NotPetya ที่เกิดขึ้นเมื่อมิถุนายน ปีก่อน เริ่มการทำลายล้างในยูเครน และสร้างความเสียหายแก่ระบบของรัฐบาล และธุรกิจต่างๆ ทางคอมพิวเตอร์ ก่อนจะขยายตัวแพร่สะพัดไปทั่วยุโรป และทั่วโลก ทำให้ต้องหยุดการดำเนินการตามท่าเรือ โรงงาน และสำนักงานต่างๆ โดยสิ้นเชิง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost