สาวมุสลิมลูกครึ่งอินเดีย สมาชิก 1 เดียวในคณะเชิดสิงโตจีนมาเลย์ (มีคลิป)

19 กพ. 61     889

สาวมุสลิมลูกครึ่งอินเดีย สมาชิก 1 เดียวในคณะเชิดสิงโตจีนมาเลย์ (มีคลิป)

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  สาวมุสลิมลูกครึ่งอินเดีย สมาชิก 1 เดียวในคณะเชิดสิงโตจีนมาเลย์ (มีคลิป)

เปตาลิงค์ จายา – มาเรียม อับดุล นาซาร์ (Mariam Abdul Nazar) วัย 21 ปี เข้าร่วมในคณะเชิดสิงโตมานาน 8 ปีแล้ว แม้ญาติและเพื่อนๆ ของเธอจะแสดงการต่อต้านและไม่เห็นด้วย แต่พ่อ-แม่และครอบครัวของเธอกลับสนับสนุน 

เธอกล่าวในการให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ Star TV ว่า ญาติและเพื่อนๆ มีความเห็นว่า เป็นสิ่งไม่ถูกต้องสำหรับมุสลิมที่จะเข้าร่วมแสดงในคณะเชิดสิงโต แต่เธอคิดว่า การได้มีกิจกรรมในฐานะมือกลองในคณะเป็นเพียงการได้ออกกำลังกาย ในวิดีโอความยาวประมาณ 5 นาที มาเรียมพูดภาษาจีนกลาง (Mandarin) ได้อย่างคล่องแคล่ว และเธอว่า การที่ได้เข้าร่วมในคณะเชิดสิงโตนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอพูดภาษาจีนกลางได้ดี เพราะเมื่อต้องมีการฝึกตีกลอง ก็ต้องมีการสื่อสารกัน ซึ่งที่นี่ส่วนมากจะใช้ภาษาจีน ยิ่งกว่านั้น เธอยังเปิดเผยว่า เธอชอบเสียงกลอง ซึ่งเป็นเสียงที่ทรงพลัง มีแบบแผน และเยี่ยมยอด เมื่อได้ตีกลองเธอจะมีความสุข และเท่ากับว่า ได้ปลดปล่อยความเครียด แม้ในตอนแรกที่เริ่มเข้ามาเล่น เธอจะกลัวและประหม่า จากความไม่คล่องตัวและกลัวว่าจะตีผิดจังหวะ แต่ประสบการณ์ทำให้เธอคล่องแคล่วและมีความมั่นใจมากขึ้น 

สาวมุสลิมลูกครึ่งอินเดีย สมาชิก 1 เดียวในคณะเชิดสิงโตจีนมาเลย์ (มีคลิป)

เมื่อออกแสดงในที่สาธารณะ ภาพลักษณ์ภายนอกของเธอทำให้ผู้ชมแทบบช็อค เธอมักจะเป็นจุดสนใจของผู้ชมที่ส่วนมากเป็นชาวจีน เนื่องจากสีผิวที่แตกต่าง และเธอยังคลุมฮิญาบอีกด้วย แต่เธอมักจะได้รับการชมเชยจากผู้ชมเสมอหลังการแสดงจบ ซึ่งทำให้เธอรู้สึกภาคภูมิ และดีใจมากที่ได้เกิดเป็นชาวมาเลเซีย

คลิปการแสดงของมาเรียมที่แพร่หลายไปทั่ว ทำให้นักเคลื่อนไหวทางสังคมอย่างเช่น ดาติน ปาดุกา มารีนา มหาธีร์ (บุตรสาวคนโตในจำนวนทายาท 4 คนของอดีตนายกรัฐมนตรี ดร.มหาธีร์ มุฮัมมัด) ให้ความสนใจอย่างยิ่ง ถึงกับแชร์คลิปดังกล่าวในหน้าเฟสบุ๊กของเธอ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ซึ่งขณะนั้นคลิปดังกล่าวมีผู้ชม 14,000 วิว และแชร์ไปแล้ว 294 ครั้ง

ยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกหลายคน เช่น ฮารีธ อิสกันเดอร์ (ผู้แสดงทอล์คโชว์ตลก) และบุคคลอื่นๆ อีกจำนวนมาก ที่เข้ามาชมเชยมาเรียม และชาวมาเลเซีย ที่มีจิตวิญญาณที่เปิดกว้างในการยอมรับวัฒนธรรมอันหลากหลาย ในขณะที่ก็ไม่ทิ้งศาสนาของตนเอง

สาวมุสลิมลูกครึ่งอินเดีย สมาชิก 1 เดียวในคณะเชิดสิงโตจีนมาเลย์ (มีคลิป)


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.thestar.com.my

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost