มือปืน IS ควงไรเฟิลกราดยิงโบสถ์ใน “ดาเกสถาน”

20 กพ. 61     286

มือปืน IS ควงไรเฟิลกราดยิงโบสถ์ใน “ดาเกสถาน”

เกิดเหตุมือปืนบุกกราดยิงโบสถ์คริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ในดาเกสถาน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตสหพันธ์คอเคซัสเหนือของรัสเซีย เมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นหญิง 5 ราย ขณะที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบ

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มือปืนไม่ทราบชื่อได้สาดกระสุนเข้าใส่ผู้คนภายในโบสถ์เมืองคิซล์ยาร์ (Kizlyar) ซึ่งเป็นย่านที่มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่หนาแน่น

ข้อมูลจากกระทรวงมหาดไทยประจำภูมิภาคดังกล่าวระบุว่า ผู้หญิง 4 คนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ ส่วนคนร้ายซึ่งใช้ปืนไรเฟิลล่าสัตว์ในการก่อเหตุ “ถูกกำจัดแล้ว”

ซาลินา มูรตาซาลิเอวา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข บอกกับสำนักข่าว TASS ว่า หญิงรายที่ 5 ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล และยังมีตำรวจรัสเซียอีก 2 นายถูกยิงได้รับบาดเจ็บ

สำนักข่าวอินเทอร์แฟกซ์อ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นซึ่งยืนยันว่า มือปืนเป็นคนในพื้นที่ อายุราว 20 ต้นๆ

บาทหลวง พาเวล ซึ่งอยู่ที่โบสถ์ดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ RBK ว่า “เราเพิ่งจะทำพิธีสวดมิสซาจบ และกำลังทยอยเดินออกจากโบสถ์ จู่ๆ ก็มีชายไว้เคราวิ่งเข้ามาพร้อมกับตะโกนว่า ‘อัลลอฮุอักบาร์’ และฆ่าคนไป 4 คน”

“เขามีทั้งปืนไรเฟิลและมีดอีก 1 เล่ม” 

กลุ่มไอเอสได้แถลงผ่านแอพส่งข้อความ Telegram ว่า “ทหารของอิสลาม คอลีล ดาเกสตานี ได้ลงมือโจมตี” โบสถ์ในเมืองคิซล์ยาร์ “เขาใช้ปืนสังหารคนเหล่านั้นไปได้ 5 คน และบาดเจ็บอีก 4 คน”

อัครบิดรคีริลล์ ประมุขแห่งคริสตจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย ได้กล่าวประณามเหตุสังหารหมู่ครั้งนี้ว่าเป็น “อาชญากรรมที่ชั่วช้า” และมีเจตนา “ยุยงปลุกปั่นให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างชาวคริสต์ออร์โธดอกซ์กับมุสลิม” ในภูมิภาคคอเคซัสเหนือ

สื่อท้องถิ่นเผยภาพศพชายไว้เคราสวมชุดพรางทหาร ซึ่งถูกระบุว่าเป็นคนร้าย และข้างๆ ตัวเขายังมีร่างเหยื่ออีก 2 รายที่ถูกคลุมผ้าขาวไว้

ดาเกสถานซึ่งมีพรมแดนติดกับเชชเนียเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ยากจนและขาดเสถียรภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของรัสเซีย และนักรบอิสลามิสต์หัวรุนแรงจากที่นี่หลายคนได้เดินทางไปสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับไอเอสในซีเรีย

ไอเอสประกาศเมื่อปี 2015 ว่าได้ขยาย “แฟรนไชส์” เข้าไปยังภูมิภาคคอเคซัสเหนือแล้ว และได้อ้างผลงานกราดยิงหรือวางระเบิดโจมตีตำรวจในดาเกสถานหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

เหตุกราดยิงโบสถ์ในดาเกสถานเกิดขึ้นเพียง 1 เดือน ก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 18 มี.ค. โดยเป็นที่คาดหมายว่าประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน จะครองที่นั่งต่อเป็นสมัยที่ 4

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost