เด็กมุสลิมในไอโอวา เรียกร้องวันหยุดอิสลาม

21 กพ. 61     421

 เด็กมุสลิมในไอโอวา เรียกร้องวันหยุดอิสลาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   เด็กนักเรียนมุสลิมในไอโอวา เรียกร้องวันหยุดในเทศกาลอิสลาม

นักเรียนมุสลิมระดับประถม ส่งหนังสือเรียกร้องไปยังคณะกรรมการเขต เพื่อขอให้โรงเรียนหยุดเรียนเนื่องในวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม โดยกรรมการกล่าวว่า พวกเขายินดีที่จะพิจารณาคำร้องดังกล่าว

สื่อ Iowa Press-Citizen รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักเรียนหลายคนได้เสนอแนะในการประชุมคณะกรรมการโรงเรียน โดยมีการแนะนำให้ฝ่ายบริหารท้องถิ่นกำหนดให้วันสำคัญทางศาสนาของมุสลิม คือ วันอีด อัลฟิตริ และอีด อัฎฮา เป็นวันหยุดเรียนอย่างเป็นทางการ

เรื่องนี้เริ่มต้นจากที่ เรญาน ซาอีด นักเรียนประถม 6 ได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองในวันสำคัญของมุสลิม เมื่อแม่ของเธอได้มาอ่านก็รู้สึกประทับใจ และได้นำบทความนี้ไปให้เพื่อนๆ อ่าน หลังจากนั้นมีการแนะนำให้ส่งบทความไปยังฝ่ายที่บริหารการศึกษาของเขต ซึ่งส่งต่อไปยังคณะกรรมการเขตอีกทอดหนึ่ง

เด็กมุสลิมในไอโอวา เรียกร้องวันหยุดอิสลาม

เรญาน และ รีม คีรจา นักเรียนชั้น ป.5 อธิบายให้สมาชิกคณะกรรมการบริหารการศึกษาฟังว่า วันหยุดนี้มีความสำคัญอย่างไรต่อมุสลิม ซึ่งไอโอวา มีชุมชนมุสลิมที่ค่อนข้างใหญ่ และวันหยุดทางศาสนาจะเอื้อประโยชน์ให้คนจำนวนมากด้วย

เด็กทั้ง 2 ได้อธิบายว่า มุสลิมไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เข้าใจกัน พวกเขาก็เป็นมนุษย์ที่ต้องการสร้างมิตรภาพ และความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในสังคม ที่เพียงแต่นับถือศาสนาที่แตกต่างกันเท่านั้น

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.lacrossetribune.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost