งงแหลก!! หมูกะทะกระบี่ รุกเจาะฐาน ลูกค้ามุสลิมหนักหน่วง

28 กพ. 61     59328

งงแหลก!! หมูกะทะกระบี่ รุกเจาะฐาน ลูกค้ามุสลิมหนักหน่วง

 

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  งงแหลก!! หมูกะทะกระบี่ รุกเจาะฐาน ลูกค้ามุสลิมหนักหน่วง

ร้านอาหารบุฟเฟร์หมูกะทะแห่งหนึ่งในเมืองกระบี่ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ไล่ล่ากลุ่มลูกค้ามุสลิม ทั้งๆที่ร้านนั้นขายสิ่งที่ไม่ฮาลาลมากมายนัก โดยล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลจาก แหล่งข่าวจิตอาสา ว่า พบเห็นสิ่งเหล่านี้แล้วไม่สะบายใจมาก หากพ่อค้าแม่ค้า ใช้ความเห็นแก่ตัว แทนที่จะบอกกับกลุ่มลูกค้ามุสลิมว่า “ไม่ควรจะทาน เพราะในร้านมีหมู ต่อให้แยกตู้่ก็ตาม แต่พนักงานหรือการล้างทำความสะอาดก็มิได้ถูกต้องตามหลักการศาสนบัญญัติอิสลาม”

พร้อมกันนั้น ได้เผยข้อความบางส่วนที่น่าสนใจ ดังเช่นเมื่อมีการแนะนำให้ แก้ไขโพสและรูปภาพ กับได้คำตอบว่า“ไม่ได้หมายความว่าทานหมูนี เรามีเนื้อ ไก่ ซีฟู้ด แยกกะทะให้พร้อม แยกหมูต่างหาก น้ำซุปก็ไก่ แค่ไม่ฮาลาลแค่นั้นเอง

เราเสนอให้สำหรับคนที่ไม่เคร่งมาก สามารถนั่งกินสังสรรค์กับเพื่อนๆได้”

อีกกรณี มีการสอบถาม “ร้านหมูกะทะ มุสลิมทานได้รึ”

ทางเพจได้ตอบว่า “ได้ครับ มีเนื้อ ไก่ ซีฟู้ด น้ำซุปไก่ แยกกะทะ ถ้าไม่เคร่องมากก็ทานได้ครับ”

พร้อม ทางร้านเผยอีกว่า “ถ้าไม่เคร่งและไม่ถือมากแม่ครัวมุสลิมก็มีน่ะครับที่ร้าน”

งงแหลก!! หมูกะทะกระบี่ รุกเจาะฐาน ลูกค้ามุสลิมหนักหน่วง

งงแหลก!! หมูกะทะกระบี่ รุกเจาะฐาน ลูกค้ามุสลิมหนักหน่วง

แหล่งข่าวเผยอีกว่า ได้มีการแจ้งไปยังร้านดังกล่าวว่า เนื้อกับไก่ มันต้องเชือดตามหลักศาสนาอิสลาม และก็จานอาหารมันร่วมกับหมูไม่ได้ โปรดเข้าใจหลักศาสนาอิสลามด้วย ท่านโฆษณา (เอารูปมุสลิมคลุมฮิญาบมาแสดงในเพจ) จะมีผลกระทบด้านสังคมในอนาคตได้และว่า แม่ครัวมุสลิมบางคนก็รู้เรื่องศาสนาบางคนก็ไม่รู้เรื่องศาสนา มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนระหว่างหมูกับอาหารฮาลาล จึงอยากให้ทางร้านพิจารณาถึงคุณธรรมและจริยธรรมให้มาก (อ่านเพิ่มเติม: รู้ไว้!! อาหารฮาลาล ไม่ใช่แค่หมูที่มุสลิมไม่ทาน)

นี่เป็นหนึ่งในบริบทของความอ่อนแอทางด้านหลักศรัทธาของมุสลิมบางคน บางส่วน (ส่วนน้อย) ทำให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง อย่าแค่เอาผ้ามาปิดเส้นผมเลย ต้องเข้าใจหนึ่งหลักอิสลามด้วย บางครั้ง บางเรื่องคนแค่คนเดียว อาจจะทำให้ภาพลักษณ์ของ “มุสลิมไทย” เสียหายในวงกว้าง ดังนั้น หากคุณรักอัลเลาะห์ รักนบีฯ รักอิสลาม ก็สมควรพิจารณาไตร่ตรองให้รอบด้าน ในการนำอัตลักษณ์ของมุสลิม ไปใช้ในหนทางที่อิสลามห้าม นั้นเอง

สำหรับความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

งงแหลก!! หมูกะทะกระบี่ รุกเจาะฐาน ลูกค้ามุสลิมหนักหน่วง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง: 

news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost