ตั้งตารอ! ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) ในละครดัง บุพเพสันนิวาส

6 มีค. 61     1752

ชาวเน็ตมุสลิมตั้งตารอ! ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) ในละครดัง บุพเพสันนิวาส

ตั้งตารอ! ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) ในละครดัง บุพเพสันนิวาส

เชื่อว่าหลายคนได้ชมละครพีเรียดย้อนยุค "บุพเพสันนิวาส" จนบางคนถึงกับอินจัดจึงได้หาอ่านในเว็บไซต์ต่างๆ ค้นหาชื่อตัวละครบางตัวว่า บุคคลเหล่านั้นมีความสำคัญอย่างไรในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทย อีกระทั่งตัวละครหนึ่งที่ชาวเน็ตออนไลน์มุสลิมตั้งตารอ คือ ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) ที่รับบทโดย วิศววิท วงษ์วรรณลภย์ อยากรู้ว่าในละครจะเป็นยังไง รู้แค่ว่า ตั้งแต่จุฬาราชมนตรีคนแรกจนถึงคนก่อนหน้าจุฬาราชมนตรีต่วน (ที่เสียไปก่อนคนปัจจุบัน) เป็นเชื้อสายเปอร์เซียแค่นั้นเอง

ตั้งตารอ! ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) ในละครดัง บุพเพสันนิวาส

วันนี้ทางมุสลิมไทยโพสต์ รวบรวมข้อมูลประวัติ หลวงศรียศ / ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว)  จะเป็นอย่างไรมาอ่านกันเลย....

เปิดประวัติ หลวงศรียศ / ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) 

ออกญาจุฬาราชมนตรี ชาวไทยผู้มีเชื้อสายเปอร์เซีย เริ่มรับราชการโดยถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนได้เป็น หลวงศรียศ (แก้ว) ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นจุฬาราชมนตรี จนถึงสมัยสมเด็จพระเพทราชา

พระยาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) เกิดเมื่อปีใดไม่ปรากฏ บิดาคือ พระยาศรีเนาวรัตน์ (อากามะหะหมัด) มารดาชื่อท่านชี เป็นน้องชายของเจ้าพระยาศรีไสยหาญณรงค์ (ยี) มีศักดิ์เป็นหลานตาของเจ้าพระยาบวรราชนายก (เฉกอะหมัด) เริ่มรับราชการโดยถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนได้เป็นหลวงศรียศ (แก้ว) ท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นจุฬาราชมนตรีในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนถึงสมัยสมเด็จพระเพทราชา ไม่ทราบว่าเสียชีวิตเมื่อใด

ช่วงที่ท่านเป็นจุฬาราชมนตรีอยู่นั้น เป็นช่วงที่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์เรืองอำนาจและมีความขัดแย้งระหว่างชาวคริสต์และมุสลิมในราชอาณาจักรมาก และคาดว่า ท่านเป็นจุฬาราชมนตรีคนที่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์เอ่ยถึงว่าลงไปเจรจาที่เมืองปัตตาเวียเกี่ยวกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในมะละกาในจดหมายที่เขาส่งถึงบาทหลวงเดอลาแซส

ตั้งตารอ! ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) ในละครดัง บุพเพสันนิวาส

ที่มา:  th.wikipedia.org

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost