มีเฮ!! 'กาต้าร์' พร้อมผลิตนมป้อนผู้บริโภคทันเดือนรอมฎอนนี้

13 มีค. 61     348

มีเฮ!! 'กาต้าร์' พร้อมผลิตนมป้อนผู้บริโภคทันเดือนรอมฎอนนี้


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  มีเฮ!! 'กาต้าร์' พร้อมผลิตนมป้อนผู้บริโภคทันเดือนรอมฎอนนี้

คาดว่าตลาดผลิตภัณฑ์นมในกาต้าร์จะสามารถพึงพาตนเองได้อย่างสมบูรณ์ก่อนช่วงเดือนรอมฎอนจะมาถึง ในอีกประมาณ 2 เดือน

มูตาซ อัล-คัยยัต ประธานคณะกรรมการอำนวยการบริษัทบาลัดนา (Baladna) กล่าวว่า บริษัทอยู่ในตำแหน่งที่สามารถผลิตสินค้าเพื่อป้อมตลาดในประเทศได้เพียงพอต่อความต้องการแล้ว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ที่กาต้าร์ถูกปิดกั้นเส้นทางการเข้า-ออก ทั้งทางอากาศ ทางทะเล และทางบก โดยประเทศอาหรับ 4 ประเทศ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2017 กาต้าร์ได้ดิ้นรน และพยายามทุกวิถีทางจะเอาชนะการคว่ำบาตรนี้

บริษัทบาลัดนา ได้เพิ่มจำนวนการผลิตนมสด และโยเกิร์ต ถึง 500 ตัน ต่อวัน ซึ่งพอเพียงต่อความต้องการในประเทศ รวมทั้งการส่งออกจำนวน 100 ตัน

เพียง 2 วันหลังจากที่กาต้าร์ถูกคว่ำบาตร บริษัทของเขาได้สั่งนำเข้าวัวนมจำนวน 4,000 ตัว จากสหรัฐ ฯ และยุโรป มาเพิ่มจากจำนวนที่มีอยู่ 

ก่อนหน้านี้ กาต้าร์ต้องพึ่งพาผลิตภัณฑ์นมที่นำเข้าจากราชอาณาจักรซาอุฯ โดยมีการนำเข้านม และโยเกิร์ตะวันละ 400 ตัน

Peter Weltevreden ผู้บริหารบริษัทบาลัดนา กล่าวว่า ได้มีการปรับปรุงฟาร์มเพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเขตร้อน และสามารถรองรับวัวได้จำนวนถึงกว่า 20,000 ตัวภายในปี 2019 โดยในเดือนพฤษภาคม ที่จะถึงนี้ วัวจะเดินทางทางเรือมาถึงจำนวน 3,200 ตัว และในเดือนพฤศจิกายนอีก 3,000 ตัว   ในฟาร์มของบาลัดนา ประกอบด้วยโรงงานบรรจุภัณฑ์นม 1 โรง และที่กำลังก่อสร้างอีก 1 โรง คาดจะเสร็จสิ้นปลายปีนี้ เขากล่าวว่า เครื่องบรรจุภัณฑ์นำเข้ามาจากตุรกี และทางบริษัทฯ ยังมีผู้เชี่ยวชาญ และที่ปรึกษาชาวตุรกีทำงานอยู่หลายคน

ทั้งนี้ พนักงานของบาลัดนากล่าวว่า ประชาชนจำนวนมากได้มาเยี่ยมชมฟาร์มบาลัดนาทุกวัน โดยในฟาร์มมีสวนสัตว์ ที่พักผ่อนขนาดใหญ่ และภัตตาคาร ไว้ให้มาใช้บริการด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.aljazeera.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost