ผู้นำมุสลิมในสหรัฐฯ ถูกจับกุมขณะรณรงค์ต่อสู้เพื่อผู้อพยพ

14 มีค. 61     229

ผู้นำมุสลิมในสหรัฐฯ ถูกจับกุมขณะรณรงค์ต่อสู้เพื่อผู้อพยพ

สตรีนักรณรงค์มุสลิมที่โดดเด่น และผู้นำองค์กรระดับนำจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในสหรัฐ ฯ ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา ขณะทำการปราศรัยและประท้วงเรียกร้องขอเข้าพบประธานสภา พอล ไรอัน ที่หน้าสำนักงานของเขา เพื่อแสดงความกังวล และต้องการหารือเกี่ยวกับนโยบายของทรัมป์ที่ปฏิบัติต่อผู้อพยพ

บรรดาผู้นำมุสลิมที่ถูกจับกุมโดยตำรวจของรัฐสภา อาทิ นิฮาด เอาว๊าด (Nihad Awad) ผู้อำนวยการสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR), ลินดา ซาร์เซา (Linda Sarsour) อดีตผู้บริหารสมาคมชาวอเมริกันเชื้อสายอาหรับแห่งนิวยอร์ก ซึ่งเป็นหัวหอกในการจัดเดินขบวน Women’s March เพื่อต่อต้านทรัมป์ เมื่อปีที่ผ่านมา โดยเธอกล่าวปราศรัยในการรณรงค์ที่ชิคาโก้เมื่อปีที่ผ่านมา เรียกร้องให้ผู้อพยพมุสลิมรวมตัวกันเพื่อญิฮาดต่อรัฐบาลทรัมป์

นอกเหนือจากผู้นำมุสลิมคนสำคัญดังกล่าว ยังมีคนอื่นๆ ที่ถูกจับกุมไปพร้อมกัน อาทิ ดาวูด วาลิด ผู้บริหาร CAIR สาขามิชิแกน, ซะฮ์รอ บิลโล ทนายความด้านสิทธิพลเมืองและผู้บริหาร CAIR สาขาซานฟรานซิสโก เบย์ แอเรีย, โอมาร์ สุลัยมาน ประธานสถาบันยากีนเพื่อการวิจัยอิสลาม, มุญาฮีด เฟลทเชอร์ ผู้บริหารบริษัทโฆษณา FocusPoint Studios และ ตอลิบ ชารีฟ ประธานและอิหม่ามมัสยิดแห่งชาติ (Masjid Muhammad) ในกรุงวอชิงตัน

สุลัยมาน กล่าวว่า นโยบายต่อผู้อพยพของทรัมป์สร้างความหวาดกลัวอย่างแท้จริง ซึ่งเขาและเพื่อนร่วมงานต้องต่อสู้กับพวกผิวขาวคลั่งอำนาจ (white supremacy) อันเนื่องมาจากความเกลียดกลัวอิสลามอย่างไร้เหตุผล การเหยียดผิว และการต่อต้านผู้อพยพ ซึ่งทั้งหมดมาจากรากเหง้าสาเหตุเดียวกัน

ทั้งนี้ คณะรัฐบาลในทำเนียบขาว และพรรคเดโมแครต กับรีพับลิกัน กำลังเจรจากันเกี่ยวกับสถานะของเยาวชนเกือบ 700,000 คน ซึ่งอยู่ในโครงการการผัดผ่อนสำหรับผู้เดินทางเข้าสหรัฐ ฯ ตั้งแต่วัยเด็ก Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA) ซึ่งโครงการนี้ประธานาธิบดีโอบาม่าใช้อำนาจในตำแหน่งผู้บริหารลงนามไว้ และเมื่อปีที่ผ่านมา ทรัมป์ประกาศจะตัดโครงการนี้ออกไป และกำหนดวันที่ 5 มีนาคม เป็นเส้นตายในการตัดสินชะตากรรมของผู้ลี้ภัยที่ผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม อำนาจตุลาการของศาลชั้นต้น ได้สั่งให้ฝ่ายบริหารดำเนินการยอมรับโครงการนี้ และให้ทำการต่ออายุออกไปก่อน เมื่อเดือนที่ผ่านมา ศาลสูงสหรัฐ ฯ ก็ได้ปฏิเสธที่จะรับพิจารณาคำอุทธรณ์ของฝ่ายบริหารแล้ว

tangnamnews.wordpress.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost