'พระศรีลังกา' นับร้อยจัดประท้วง เหตุแอนตี้อิสลาม

14 มีค. 61     1122

'พระศรีลังกา' นับร้อยจัดประท้วง เหตุแอนตี้อิสลาม

ภิกษุศรีลังกาหลายร้อยองค์ และนักรณรงค์ จัดการประท้วงขึ้นในกรุงโคลัมโบ เพื่อต่อต้านการก่อเหตุเผามัสยิด และทรัพย์สินของมุสลิม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ

การประท้วงอย่างสงบจัดขึ้นโดย กลุ่มแนวหน้าภิกขุแห่งชาติ หรือ The National Bhikku Front เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยพวกเขาเรียกเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ว่า เป็นการปะทะกันระหว่างชุมชนที่ทำลายความสามัคคีในชาติ

ผู้นำกลุ่มภิกษุสายกลางนี้ ได้ประณามความรุนแรง ซึ่งเกิดขึ้นในเมืองแคนดี้ (Kandy) และอีกหลายแห่งในศรีลังกา ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ได้โพสต์ภาพทีกิกษุไปเยี่ยมเยียนชุมชนมุสลิม และมัสยิดในช่วงละหมาดวันศุกร์ เพื่อให้กำลังใจและสร้างความรู้สึกร่วมของคนในชาติ

'พระศรีลังกา' นับร้อยจัดประท้วง เหตุแอนตี้อิสลาม

ทั้งนี้ ความสงบได้กลับมาสู่พื้นที่ที่เป็นที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิมในเมืองแคนดี้ อีกครั้งหนึ่ง โดยร้านค้าได้เปิดทำการ ในขณะที่ทหารยังคงตรึงกำลัง หลังจากที่ได้ปราบปรามม็อบชาวพุทธสิงหลหัวรุนแรง ที่ก่อเหตุร้ายขึ้น

เหตุร้ายเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยชายชาวสิงหลที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล จากการถูกทำลายโดยกลุ่มมุสลิม ได้เสียชีวิตลง หลังจากนั้นความตึงเครียดได้เริ่มขึ้น เมื่อชาวพุทธสิงหลบุกเผารถยนต์ บ้านเรือน ร้านค้าของมุสลิม รวมทั้งมัสยิดในเมืองแคนดี้ และในสถานที่อื่นๆ ตอนกลางดึก ทำให้มีผู้เสียชีวิตในกองเพลิง 1 ราย ทำให้รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินและเกณฑ์ทหารมาช่วยตำรวจ เพื่อรักษาสถานการณ์

ตำรวจกล่าวว่า ผู้ยุยง ปลุกปั่น ถูกจับกุม พร้อมกับผู้เกี่ยวข้องและผู้ลงมือ รวม 145 คน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา โดย อมิธ วีระสิงเห ชายชาวพุทธสิงหล ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าเป็นนักเคลื่อนไหวที่เกลียดชังมุสลิม และมักจะโพสต์ข้อความยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังทางโซเลียล มีเดีย ถูกจับกุมด้วย

'พระศรีลังกา' นับร้อยจัดประท้วง เหตุแอนตี้อิสลาม

นายกรัฐมนตรีศรีลังกา เรนิล วิคกรีเมสิงเห กล่าวว่า เหตุรุนแรงครั้งนี้สร้างผลกระทบในทางลบต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวของศรีลังกาอย่างมหาศาล นับตั้งแต่การยุติลงของสงครามกลางเมืองยาวนาน 27 ปี ที่เกิดขึ้นระหว่างชนกลุ่มน้อยชาวทมิล กับชาวสิงหลซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศ

หลังการจบสิ้นของการต่อสู้ภายในประเทศ ในปี 2009 ความแตกแยกทางศาสนาเริ่มตามมา โดยกลุ่มชาตินิยมชาวพุทธ เริ่มกล่าวหาชนกลุ่มน้อยมุสลิม ว่าลักขโมยของข้าวของในวัด ดูหมิ่นศาสนาพุทธ และบังคับคนให้เข้ามานับถืออิสลาม

ชาวพุทธสิงหล มีจำนวนประมาณร้อยละ 75 ของประชากรทั้งประเทศประมาณ 21 ล้านคน ในขณะที่มุสลิมมีจำนวนคิดเป็นร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศ ภิกษุกลุ่มที่เคยก่อเหตุต่อต้านมุสลิมอย่างรุนแรง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ในปี 2014 กำลังถูกฟ้องร้องเป็นคดีความอยู่ในศาล

'พระศรีลังกา' นับร้อยจัดประท้วง เหตุแอนตี้อิสลาม

'พระศรีลังกา' นับร้อยจัดประท้วง เหตุแอนตี้อิสลาม

ที่มา:  www.aljazeera.com , tangnamnews.wordpress.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost