2 คู่รักมาเลย์ โดนติดคุกหลังโพสต์อาหารหมู ต้อนรับรอมฎอน ฐานผิดข้อหานี้!!

26 มีค. 61     3689

2 คู่รักมาเลย์ โดนติดคุกหลังโพสต์อาหารหมู ต้อนรับรอมฎอน ฐานผิดข้อหานี้!!

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ศาลไม่รับฟังคำแก้ตัว โพสต์เฟสบุ๊กเอามันในมาเลย์มีสิทธิ์ติดคุกเป็นปี

อาจจะลืมเลือนกันไปแล้วเพราะเหตุเกิดขึ้นตั้งแต่ เดือนกรกฎาคม 2556 ที่ประเทศมาเลเซีย โดยวิเวียน ลี (Vivian Lee) อดีตแฟนของ อัลวิน ตัน (Alvin Tan) ซึ่งเขียนบล็อกเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ ได้โพสภาพของทั้งคู่กำลังกินอาหารจีนที่ทำจากกระดูกหมู หรือ บัก กุด เต๋ (Bak Kut The) และได้เขียนข้อความที่ภาพว่า ‘Selamat Berbuka Puasa’ ที่แสดงการต้อนรับการมาของเดือนรอมฎอน และยังมีการนำโลโก้ฮาลาล มาใส่ไว้ตรงมุมล่างซ้ายของภาพด้วย

โพสต์ดังกล่าวสร้างความโกรธเคืองในหมู่ชาวมาเลเซีย และทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาทำผิดกฎหมาย ปี 1948 บทที่ 4 (1)(c) ว่าด้วยการยั่วยุ ปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชัง  ระหว่างที่โพสต์ภาพดังกล่าว ทั้งคู่เป็นแฟนกัน และใช้หน้าเฟสบุ๊กร่วมกัน คณะผู้พิพากษาศาลชั้นต้นตัดสินเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2016 ให้ วิเวียน ลี ต้องถูกลงโทษจำคุก 6 เดือน หลังจากนั้นมีการอุทธรณ์ ลีขอให้งดเว้นลงโทษเธอ หรือลงโทษเพียงปรับเงิน โดยอ้างว่าทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่รองอัยการ วัน ชาฮารุดดีน วัน ลาดิน ยื่นอุทธรณ์ว่า ลี กระทำการโดยความตั้งใจร่วมกันกับ ตัน และสมควรเพิ่มโทษเป็นจำคุก 1 ปี ผู้พิพากษา ดาโต๊ะ มุฮัมมัด โซเฟียน อับดุล รอซัค กำหนดประกาศคำพิพากษาในวันที่ 10 เมษายน ที่จะถึงนี้

นอกจากทั้งคู่ ซึ่งมีชื่อจริงว่า Tan Jye Yee และ Lee May Ling จะมีความผิดฐาน โพสต์ภาพที่แสดงการเสียดสี เยาะเย้ยทางศาสนาแล้ว ทั้งคู่ยังมีความผิดฐานโพสต์ภาพที่ไม่สุภาพ และลามกอนาจารทางหน้าเฟสบุ๊กด้วย
ทั้งนี้ Tan Jye Yee หรือ อัลวิน ตัน (Alvin Tan) ได้หลบหนีไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาหลังจากเกิดเหตุ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.nst.com.my

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost