ปธน.ฝรั่งเศสเชิญอิหม่ามหญิงเดนมาร์กเยือนเพื่อแสดงทัศนะ

27 มีค. 61     602

ปธน.ฝรั่งเศสเชิญอิหม่ามหญิงเดนมาร์กเยือนเพื่อแสดงทัศนะ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ปธน.ฝรั่งเศสเชิญอิหม่ามหญิงเดนมาร์กเยือนเพื่อแสดงทัศนะ

สื่อเดนมาร์ก DR รายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง มีความสนใจที่จะฟังแนวคิดของ ชีรีน ข่านแคน อิหม่าม และผู้ก่อตั้งมัสยิดมาเรียม (Mariam Mosque) ในกรุงโคเปนเฮเก้น ในประเด็นที่เกี่ยวกับการสร้างสมดุลระหว่างศาสนา กับการเมือง รวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับสตรี โดยชีรีนรับคำเชิญของประธานาธิบดีมาครง และเดินทางมาประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 26 มีนาคม เพื่อพูดคุยที่พระราชวังเอลิเซ่  ประธานาธิบดีมาครง มีความคาดหมายที่จะได้รับฟังแนวคิด และข้อมูลจากผู้นำสาขาของศาสนาต่างๆ โดยเขาคิดว่า แนวคิดที่แตกต่างกันอาจจะช่วยแก้ปัญหาสังคมในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีความสัมพันธ์กับศาสนา และวัฒนธรรมที่แตกต่าง 

ทั้งนี้ กำหนดการในการพบปะ พูดคุย ได้กำหนดขึ้นก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์จับตัวประกันที่เมืองทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ชีรีน เป็นที่รู้จักในเดนมาร์กทั้งในบทบาทของผู้ก่อตั้งมัสยิดของสตรี และในฐานะผู้นำขององค์กร Exitcirklen ซึ่งเป็นองค์กรที่ช่วยเหลือสตรีที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว และถูกกดขี่ทางสังคม และศาสนา

ในความเห็นของเธอ ความสุดโต่งที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นผลสะท้อนจากความรู้สึกที่ไม่ได้รับการยอมรับในสังคม ดังนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้นำประเทศในอนาคตจะต้องหาหนทางในการสร้างความรู้สึกมีส่วนร่วม หรือเป็นส่วนหนึ่งในสังคมให้เกิดขึ้นในหมู่ชนกลุ่มน้อยต่างๆ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.thelocal.dk

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost