แท้จริงมนุษย์นั้นถูกสร้างมาจากดิน จากอายะห์นี้ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไป

28 มีค. 61     8387

แท้จริงมนุษย์นั้นถูกสร้างมาจากดิน จากอายะห์นี้ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไป

"แท้จริงมนุษย์นั้นถูกสร้างมาจากดิน "

จากอายะฮ์กรุอานนี้ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไป ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ โอโกดะ อัตซูชิ (Dr. กามัล) อาจารย์ภาควิชาระบบการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยเคโอะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ก่อนที่ผมจะเข้ารับอิสลามนั้น ชีวิตในวัยรุ่นที่ไม่มีสาระใดๆเลย เหมือนกับคนเถื่อน.ไร้ซึ่งเป้าหมายของการดำเนินชีวิต แต่อิสลามได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของผมจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก่อนที่จะเข้ารับอิสลาม ผมได้เข้าศึกษาในวิทยาลัยเกี่ยวกับอิสลามถึง 6 ปี แต่ตอนนั้นเพียงเพื่อหาความรู้เท่านั้นไม่ได้จริงจังอะไร ชีวิตในวิทยาลัยนั้นเนื่องจากผมเป็นคนค่อนข้างหยิ่ง หัวสูงและเห็นแก่ตัว จึงไม่ค่อยจะมีเพื่อนมากนัก

ด้วยกับความหยิ่งยโสของผม.วันหนึ่งขณะที่ผมทำการศึกษาค้นคว้าอยู่นั้น ผมเหลือบไปเห็นแผ่นข้อความจากอายะฮ์กรุอาน

"และขอสาบานว่า แน่นอนเราได้สร้างมนุษย์มาจากธาตุแท้ของดิน" (ซูเราะฮ์ อัล-มุอฺมินูน )  จากอายะฮ์นี้มันเหมือนกับเป็นการสอนผมโดยเฉพาะ ชีวิตผมเริ่มเปลี่ยนไปจากคนที่หยิ่งยโสหัวสูง ก็เริ่มเป็นคนอ่อนโยน และสงบนิ่ง.เปลี่ยนไปเป็นคนละคน 

จากนั้น อีกไม่นานผมได้มีโอกาสไปศึกษาเกี่ยวกับอิสลามและภาษาอาหรับที่มหาวิทยาลัยอเล็บโป ประเทศซีเรีย ตอนนั้นผมยังไม่ได้เข้ารับอิสลามนะ แต่อาจารย์ที่สอนผมมักจะบอกเสมอว่า อิสลามเป็นศาสนาที่สมบูรณ์แบบในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ชาติ และอาจารย์ท่านนี้ก็เป็นแบบอย่างของมุสลิมที่ดีที่สุดผมชั่งโชคดี และผมก็ได้กล่าวชาฮะดะฮ์เข้ารับอิสลามขณะที่ศึกษาอยู่ที่ซีเรีย

การเข้ารับอิสลามถือเป็นของขวัญที่มีค่าที่สุดในชีวิตของผม ที่ได้รับจากอัลลอฮ์ (ซ.บ.)  ปัจจุบันนี้ผมยังเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเคโอะ และถือเป็นหน้าที่ของมุสลิมทุกคนที่ต้องทำก็คือ การดะวะฮ์ การเรียกร้องผู้คนสู่ศาสนาของอัลลอฮ์ (ซ.บ.) เพราะอิสลามไม่ใช่แค่ศาสนาแต่อิสลามเป็นแบบอย่างแนวทางการดำเนินชีวิตที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับมนุษย์ชาติ

Muttaqeen Al islam แปลและเรียบเรียง
news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost