เริ่มแล้ว!! หนุ่มจากรัฐเคด้าปั่นจักรยานเดี่ยวไปทำฮัจญ์

10 เมย. 61     511

เริ่มแล้ว!! หนุ่มจากรัฐเคด้าปั่นจักรยานเดี่ยวไปทำฮัจญ์

 รถจักรยานของซุลิมาน บรรทุกเครื่องมือ อาหาร และอัล-กุรอาน เขากำหนดพักตามมัสยิดต่างๆ และวางแผนจะท่องจำอัล-กุรอานไปตลอดทางจนถึงมักกะฮ์
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  เริ่มแล้ว!! หนุ่มจากรัฐเคด้าปั่นจักรยานเดี่ยวไปทำฮัจญ์

หลังจากฝึกซ้อมมาเป็นเวลา 2 ปี ซุลิมาน อับดุล ลาฮ์ คุณพ่อลูก 6 วัย 47 เริ่มออกเดินทางไปทำฮัจญ์โดยการปั่นจักรยานเดี่ยว จากเขต ปาดัง เซรัย (Padang Serai) , เมือง Kulim โดยเขาจะขี่จักรยานผ่าน 8 ประเทศ ได้แก่ ไทย เมียนม่าร์ บังคลาเทศ อินเดีย ปากีสถาน อิหร่าน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดี้อาระเบีย เป็นระยะทางราว 10,000 กิโลเมตร

เริ่มออกจากโรงแรม Changlun เมื่อเวลา 8:30 วันที่ 8 เมษายน และคาดว่าจะถึงนครมักกะฮ์ ทันในวันที่ 16 กรกฎาคม เขาเล่าว่า ได้วางแผนมานานถึง 7 ปี และเพิ่งได้รับการฝึกจากมืออาชีพ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เขาพร้อมที่จะเดินทางในตอนนี้

เขาตั้งชื่อทริปนี้ ว่า ‘Kembara Menuju Lambalan Kaabah 2018’ ซึ่งมีความหมายว่า การปั่นจักรยานมุ่งสู่กะอฺบะอฺ เขาใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการศึกษาเส้นทางที่จำเป็น และได้รับคำแนะนำจากครูสอนศาสนาเมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมา เขาได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว เพื่อน การสนับสนุนจากสปอนเซอร์หลายแห่ง รวมทั้งนายจ้างของเขาที่บริษัท PLUS Malaysia Berhad จากทีมจักรยาน Terengganu Cycling และเพื่อนร่วมงานที่ Harian Metro  

จุดหมายที่จะหยุดครั้งต่อไปคือ ที่มัสยิดอัล-บุชรอ จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นเส้นทางประมาณ 115 กิโลเมตร  ซุลิมาน เป็นนักขี่จักรยานมานาน 30 ปี

ทางมุสลิมไทยโพสต์ ขอดุอาร์ให้เดินทางปลอดภัยทั้งไปและกลับ อัลลอฮ์ทรงคุ้มครอง ได้ฮัจญ์มับรูรฺ อามีนๆ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.nst.com.my

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost