หลังถูกชาวโลกวิจารณ์! รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลลั่น 'กาซาไม่มีผู้บริสุทธิ์'

10 เมย. 61     676

หลังถูกชาวโลกวิจารณ์! รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลลั่น 'กาซาไม่มีผู้บริสุทธิ์'

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  หลังถูกชาวโลกวิจารณ์! รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลลั่น 'กาซาไม่มีผู้บริสุทธิ์'

นายเอวิคดอร์ ลีเบอร์แมน รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล กล่าวผ่านสถานีวิทยุของทางการอิสราเอล เมื่อวันที่ 8 เมษายน กรณีการประท้วงของชาวปาเลสไตน์บริเวณพรมแดน ที่ผ่านมา 10 วัน และมีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตรวม 30 ราย ว่า ในฉนวนกาซ่าที่บริหารโดยกลุ่มฮามาส ไม่มีประชาชนผู้บริสุทธิ์อาศัยอยู่ เขากล่าวต่อไปว่า ทุกคนที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซ่า ล้วนมีความเกี่ยวโยงกับกระบวนการฮามาส โดยได้รับเงินเดือนค่าจ้าง และนักรณรงค์ที่ทำกิจกรรมท้าทายอิสราเอล โดยพยายามหาช่องโหว่เพื่อบุกรุกเข้ามา ล้วนเป็นทหารของฮามาสทั้งสิ้น

ขณะนี้อิสราเอลกำลังเผชิญกับการตั้งคำถามจากทั่วโลก ถึงกรณีการใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ ที่ปะทะกับทหารอิสราเอลตามชายแดนฉนวนกาซ่า โดยครั้งแรกในวันที่ 30 มีนาคม มีผู้เสียชีวิตไป 19 ราย ในขณะที่เมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงชีวิตเพิ่มอีก 11 ราย รวมทั้งนักข่าวที่ชื่อ ยัสเซอร์ มุรตาจา ที่ถูกยิงทั้งๆ ที่สวมเสื้อแสดงตนว่าเป็นนักข่าว

ทางการอิสราเอลระบุว่า ทหารเปิดฉากยิงเฉพาะเมื่อมีความจำเป็น เพื่อยุติความเสียหายที่มีต่อรั้วกั้นพรมแดน หรือกรณีการพยายามแทรกซึมเข้ามา และการพยายามจู่โจมทำร้ายทหารอิสราเอล ในขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของทหารยิว ส่วนผู้ประท้วงเปิดเผยว่า ถูกยิงทั้งๆ ที่ไม่มีอาวุธ และไม่ได้ก่อการคุกคามต่อทหารอิสราเอล

อิสราเอลกล่าวหาฮามาสว่า เป็นผู้ยุยงให้เกิดการประท้วง เพื่อบังหน้าปฏิบัติการอันรุนแรงในรูปแบบอื่น

สหภาพยุโรป และสหประชาชาติ เรียกร้องให้องค์กรอิสระเข้าไปตรวจสอบในเรื่องนี้ ซึ่งอิสราเอลได้ปฏิเสธ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.middle-east-online.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost