ฝรั่งเศสจับกุมอดีตอิหม่าม กล่าวหาเพาะแนวคิดสุดโต่ง ส่งคนไปช่วย ISIS ในซีเรีย

10 เมย. 61     347

ฝรั่งเศสจับกุมอดีตอิหม่าม กล่าวหาเพาะแนวคิดสุดโต่ง ส่งคนไปช่วย ISIS ในซีเรีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ฝรั่งเศสจับกุมอดีตอิหม่าม กล่าวหาเพาะแนวคิดสุดโต่ง ส่งคนไปช่วย ISIS ในซีเรีย

ฝรั่งเศสจับกุมผู้รู้อิสลามวัย 71 ปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าเขาเป็นผู้ช่วยเหลือให้คนที่ต้องการไปช่วย ISIS หลายสิบคน ได้เดินทางไปยังซีเรีย และอัฟกานิสถาน

บาสซาม อายาชี (Bassam Ayachi) ชาวซีเรีย-ฝรั่งเศส ซึ่งย้ายมาอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 1960 โดยหลายปีที่ผ่านมาเขาได้เดินทางกลับไปยังซีเรีย และเพิ่งกลับมาถึงฝรั่งเศส บาสซาม เป็นที่รู้จักในนาม Godfather of Belgian Jihad โดยเขาเป็นผู้ก่อตั้ง “ศูนย์อิสลามแห่งเบลเยี่ยม” ขึ้นในเขต Molenbeek ชานกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งแถบนี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมของกลุ่มสุดโต่งในยุโรปตะวันตก และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ หลังจากพบว่า ผู้ก่อเหตุโจมตีปารีสในปี 2015 หลายคนถูกบ่มเพาะความรุนแรงจากพื้นที่นี้ 

บาสซามทำหน้าที่อิหม่ามที่นี่นานถึง 20 ปี ซึ่งเชื่อว่า เป็นช่วงที่เขาทำหน้าที่ประสานงาน ในการส่งบุคคลที่มีจิตใจฝั่กใฝ่ ISIS ไปยังซีเรียและอัฟกานิสถาน   

ในปี 2013 เขาเดินทางไปซีเรียพร้อมลูกฃาย อับเดลเราะฮ์มาน อายาชี ซึ่งต่อมาเสียชีวิตหลังจากเข้าร่วมกับกลุ่ม SuquorAl Sham ในเมืองอิตลิบ ทางตอนเหนือของซีเรีย เขาถูกกล่าวถึงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ต่างๆ 40 กรณีที่เกิดขึ้นในเบลเยี่ยม แต่ไม่เคยถูกจับกุมจนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝ่ายกฎหมายของฝรั่งเศส ตั้งข้อหาสมคบคิดกับกลุ่มก่อการร้าย และองค์กรอาชญากรรม 

ในปี 2009 เขาถูกจับกุมในอิตาลี พร้อมกับชายหนุ่มฝรั่งเศสที่เพิ่งเข้ารับอิสลามไม่นาน โดยทั้งสองค่วมกับแอบซ่อนผู้อพยพผิดกฎหมายไว้ในรถแวน เขาถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับเครือข่ายให้ความช่วยเหลือองค์กรก่อการร้ายนานาชาติ และได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์หลังจากติดคุกอยู่ 3 ปี ซึ่งหลังจากช่วงนี้เองที่เขาหนีไปยังซีเรีย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.thenational.ae

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost