ครั้งแรก! ห้างใหญ่มอร์ริสัน ออกปฏิทินพิเศษเดือนรอมฎอน

14 เมย. 61     301

ครั้งแรก! ห้างใหญ่มอร์ริสัน ออกปฏิทินพิเศษเดือนรอมฎอน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ครั้งแรก! ห้างใหญ่มอร์ริสัน ออกปฏิทินพิเศษเดือนรอมฎอน

นับเป็นครั้งแรกที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตมอร์ริสัน ซึ่งเป็นห้างขนาดใหญ่ ที่มีสาขาหลายแห่ง ได้ออกปฏิทิน Advent Calendar สำหรับเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนที่ 9 ตามปฏิทินอิสลาม โดยมุสลิมทั่วโลกถือว่า เดือนนี้เป็นเดือนที่สำคัญ เพราะเป็นเดือนถือศีลอดและเป็นเดือนที่มีการปฏิบัติศาสนกิจอื่นๆ มากมาย

ปฏิทินพิเศษ (advent calendar) ในต่างประเทศมีการทำปฏิทินชนิดนี้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งผู้ใหญ่มักจะซื้อเพื่อมอบให้แก่เด็ก ปฏิทินมักประกอบด้วยแผ่นกระดาษ 2 แผ่นซ้อนทับกัน มีช่องที่ทำให้เปิดดูได้จากกระดาษที่อยู่ด้านบน โดยจะมีตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เรื่อยไปจนถึง 24 ธันวาคม โดยแต่ละช่องจะบอกเล่าถึงเรื่องราวของพระเยซู หรืออาจจะมีของขวัญซ่อนไว้ 

ทั้งนี้ ห้างมอร์ริสัน มีแนวคิดมาจากการทำปฏิทินในช่วงก่อนคริสต์มาส ซึ่งขายดีมาก โดยปฏิทินพิเศษเดือนรอมฎอนดังกล่าว จะทำช่องสำหรับซ่อนช็อคโกแลตไว้ด้านใน 30 ช่อง 30 ชิ้น สามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้ ในราคาอันละ 2 ปอนด์ ปฏิทินนี้ผลิตโดย Beacon Confectionery Ltd ใน Nuneaton, Warwickshire ประเทศอังกฤษ ลูกค้ามุสลิมชาวอังกฤษบางคนซื้อปฏิทินนี้ตุนไว้เป็นร้อยอัน เพื่อเอาไว้แจกให้ลูก หลาน ในช่วงเดือนรอมฎอนที่จะมาถึง
เป็นที่น่าสังเกตว่า ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั้งในประเทศอังกฤษ และประเทศอื่นๆ ต่างเตรียมกักตุนสินค้าเครื่องอุปโภค-บริโภค จำนวนมาก สำหรับเดือนรอมฎอนที่จะมาถึง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ชาวมุสลิมทั่วโลกมักจะตุนอาหาร และซื้อสิ่งของอื่นๆ เตรียมไว้สำหรับเดือนรอมฎอน เสมอ

สำหรับห้างมอร์ริสัน มีการเตรียมข้าวสาร และซ๊อสชนิดพิเศษ รวมทั้งได้จัดเตรียมสินค้าพิเศษเฉพาะเดือนรอมฎอนอีกจำนวนมาก

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.express.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost