นักรณรงค์ออสซี่ถูกห้ามเข้าสหรัฐฯ หลังรับเชิญไปบรรยาย

14 เมย. 61     348

นักรณรงค์ออสซี่ถูกห้ามเข้าสหรัฐฯ หลังรับเชิญไปบรรยาย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  นักรณรงค์ออสซี่ถูกห้ามเข้าสหรัฐฯ หลังรับเชิญไปบรรยาย

ยัสมิน อับเดล-มาญีด (Yassmin Abdel-Magied) วัย 27 ปี นักเขียนและนักรณรงค์ที่มีชื่อเสียงชาวออสเตรเลีย เชื้อสายซูดาน ถูกทางการสหรัฐอเมริกา ห้ามเข้าประเทศ และถูกจับใส่เครื่องบินส่งกลับ เมื่อวันที่ 12 เมษายน 

ทั้งนี้ ยัสมินเป็นนักรณรงค์ด้านเยาวชน สตรี และสนับสนุนความหลากหลายด้านวัฒนธรรม เธอเดินทางมาสหรัฐฯ เพราะได้รับเชิญให้มาบรรยาย และแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่เกี่ยวกับการต่อต้านสตรีมุสลิม เป็นการประชุมที่จัดขึ้นโดย PEN International ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี จัดขึ้นที่กรุงนิวยอร์ก ในวันที่ 18 เมษายน ที่จะถึงนี้

ยัสมินทวีตว่า เธอเดินทางถึงสนามบินในมินิอาโพลิส และใช้เวลาอยู่ที่นี่ 3 ชั่วโมง เธอถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองยึดโทรศัพท์ หนังสือเดินทาง และยกเลิกวีซ่า ก่อนจะถูกจับใส่เครื่องบินส่งกลับ และว่าเธอไม่เข้าใจว่า เหตุใดเธอจึงถูกห้ามเข้าประเทศทั้งๆ ที่ถือหนังสือเดินทางของออสเตรเลีย ซึ่งไม่อยู่ในรายการประเทศที่ประชาชนถูกห้ามเข้าสหรัฐ ฯ 

ยัสมินเคยได้รับตำแหน่ง “เยาวชนออสเตรีเลียแห่งปี” ของรัฐควีนส์แลนด์ และทำงานด้านวิศวกรรมเครื่องกล เธอเกิดในซูดาน และอพยพมาอยู่ออสเตรเลียในปี 1992 ก่อนจะย้ายมาลอนดอนเมื่อปีที่ผ่านมา เธอยังเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ Australian Broadcasting Corporation และเคยทำงานให้กับสภาความสัมพันธ์ออสเตรเลีย-อาหรับ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลออสเตรเลียด้วย 

อลัน ทัดจ์ รัฐมนตรีกิจการพลเมืองและพหุวัฒนธรรมของออสเตรเลีย กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐ ฯ มีสิทธิในการตัดสินใจออกวีซ่าให้กับบุคคลต่างๆ แต่ยังได้ออกความเห็นว่า เป็นเรื่องน่าแปลกที่พลเมืองออสเตรเลียถูกห้ามเข้าสหรัฐ ฯ ซึ่งต้องลงไปดูในรายละเอียดอีกครั้ง  และเขาไม่แน่ใจว่า เธอได้ยื่นขอวีซ่าที่ตรงกับวัตถุประสงค์ในการขอเช้าสหรัฐ ฯ หรือไม่

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.japantoday.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost