หมู่บ้านในอิหร่านให้รางวัลแก่สตรีที่ไปชมการแข่งขันฟุตบอล

17 เมย. 61     214

หมู่บ้านในอิหร่านให้รางวัลแก่สตรีที่ไปชมการแข่งขันฟุตบอล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  หมู่บ้านในอิหร่านให้รางวัลแก่สตรีที่ไปชมการแข่งขันฟุตบอล

หญิงชาวอิหร่านในหมู่บ้านชนบทที่อยู่ห่างไกล ไม่เพียงแต่มีโอกาสไปชมฟุตบอลในสนามเท่านั้น แต่พวกเธอที่ไปชมฟุตบอลที่สนาม ยังอาจจะได้รับรางวัลเสียด้วย

สื่อท้องถิ่น Sobh-e No รายงานเมื่อกลางสัปดาห์ก่อนว่า ที่หมู่บ้าน ชาฮิยาน (Shahijan) ในจังหวัด Bushehr ทางตอนใต้ของประเทศ มีการแจกรางวัลให้แก่ผู้หญิงที่ไปชมการแข่งขันฟุตบอลของทหารผ่านศึก หมู่บ้านนี้มีประชากรเพียง 209 คน  

อุละมะอฺ ได้สั่งห้ามผู้หญิงเข้าไปชมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในสนาม โดยกล่าวว่า พวกเธอไม่ควรไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ผู้ชาย เนื่องจากอาจจะต้องเผชิญกับการแสดงกิริยาที่ไม่สุภาพ และคำสบถ หรือการกล่าววาจาหยาบคาย ฟัตวาดังกล่าวมักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในแวดวงที่เกี่ยวกับการเมือง

สื่อรายงานอ้างคำกล่าวของ อะลี อิมรอน นักฟุตบอล และอดีตผู้นำหมู่บ้าน ที่ว่า คุณยายของเขายังมาร่วมชมการแข่งขันครั้งนี้ และยังมารับรองวัล ซึ่งเรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมรอบสนาม

มีรายงานว่า หมู่บ้านชาฮิยาน เปิดสนามกีฬาให้ผู้หญิงเข้ามาชมการแข่งขันตั้งแต่กว่า 10 ปีมาแล้ว โดยเริ่มจากการอนุญาตให้ผู้หญิงเข้ามาชมในการแข่งขันรอบสุดท้าย และหลังจากนั้น ผู้หญิงก็เข้ามาชมฟุตบอลได้อย่างเปิดเผยในสนาม ซึ่งน่าจะเป็นความต้องการของผู้หญิงชาวอิหร่านในพื้นที่อื่นๆ ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.middle-east-online.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost