ใครจะรู้!! หินแกรนิตปูพื้นถนนในปารีส มาจากเมืองซาอุฯ

17 เมย. 61     594

ใครจะรู้!! หินแกรนิตปูพื้นถนนในปารีส มาจากเมืองซาอุฯ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ใครจะรู้!! หินแกรนิตปูพื้นถนนในปารีส มาจากเมืองนัจรานในราชอาณาจักรซาอุ ฯ

ถนนชองเซลิเซ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของประตูชัยแห่งปารีส เป็นหนึ่งในย่านที่มีชื่อเสียงที่สุดของฝรั่งเศสมาช้านาน โดยมีนักท่องเที่ยวไปเยือนเป็นจำนวนมากทุกปี แต่จะมีใครทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างราชอาณาจักรซาอุฯ กับประเทศฝรั่งเศสที่มีมานานกว่า 25 ปี ที่มีประจักษ์พยานอยู่ในย่านนี้ด้วย

ใครจะรู้!! หินแกรนิตปูพื้นถนนในปารีส มาจากเมืองซาอุฯ

เมื่อเร็วๆ นี้ ซุลตอน ชอว์ลี ปลัดกระทรวงความมั่งคั่งด้านแร่ธาตุ พลังงานและอุตสาหกรรม แห่งราชอาณาจักรซาอุฯ ได้เปิดเผยว่า บางส่วนของถนนชองเซลิเซ่ นี้ ปูด้วยหินแกรนิตที่มาจากราชอาณาจักรซาอุ ฯ โดยเป็นหินสีน้ำตาลที่มาจากเมืองนัจราน เขายังอธิบายว่า หินแกรนิตสีน้ำตาลนี้สกัดมาจากเหมืองแร่ชองกระทรวง ฯ ในเขตอัสการ์ และอากีฟะฮ์ ในเมืองนัจราน เมื่อกว่า 25 ปีมาแล้ว ถนนความยาว 2 กิโลเมตรนี้ เชื่อมต่อกับที่ตั้งร้านค้า และร้านอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

ใครจะรู้!! หินแกรนิตปูพื้นถนนในปารีส มาจากเมืองซาอุฯ

ประเทศฝรั่งเศสนำเข้าหินแกรนิตจากซาอุฯ เนื่องจากพื้นผิวของหินชนิดนี้มีสีสันสวยงาม และมีความทนทานสูง สถานที่สำคัญหลายแห่งทั่วโลกใช้หินธรรมชาติจากซาอุ ฯ โดยเฉพาะทางกระทรวง ฯ ได้รับมอบหมายให้นำหินในเหมืองที่เฉพาะเจาะจง มาใช้ในโครงการขยายมัสยิดสำคัญ 2 แห่งในมักกะฮ์ และมาดินะห์ ด้วย

ปลัดกระทรวง ฯ ยังกล่าวว่า ทางกระทรวงกำลังเริ่มดำเนินการตามวิสัยทัศน์ใหม่ของประเทศในด้านเศรษฐกิจ โดยการเพิ่มรายได้เข้าประเทศจากอุตสาหกรรมอื่นๆ รวมทั้งการพยายามส่งออกผลิตภัณฑ์แร่ธาตุ และพัฒนาดครงการอุตสาหกรรมใหม่ๆ ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net  

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost