นายกออสเตรียพบองค์กรมุสลิม ชี้แจง! 'ห้ามเยาวชนคลุมศีรษะ'

18 เมย. 61     687

นายกออสเตรียพบองค์กรมุสลิม ชี้แจง! 'ห้ามเยาวชนคลุมศีรษะ'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   นายกออสเตรียพบองค์กรมุสลิม ชี้แจง! 'ห้ามเยาวชนคลุมศีรษะ'

หลังการพบปะกับ อิบรอฮีม ออลกุน ประธานองค์กรศาสนาอิสลามแห่งออสเตรีย (IGGO) และ คาร์ล่า อามินา บัคฮาจาตี ผู้แทนฝ่ายสตรีขององค์กรฯ  นายกรัฐมนตรีออสเตรีย เซบาสเตียน เคอร์ซ ได้ออกมาย้ำจุดยืนของรัฐบาล ว่า ต้องการให้นำมาตรการห้ามคลุมศีรษะ มาใช้กับนักเรียนระดับอนุบาล และประถมศึกษาในออสเตรีย

ในเรื่องนี้ อิบรอฮีม ออลกุน กล่าวว่า มุสลิมในออสเตรียจะดำเนินการต่อต้านอย่างถูกกฎหมาย และว่า ผ้าคลุมศีรษะไม่ใช่สัญลักษณ์ทางการเมือง แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และมุสลิมมีสิทธิ์เลือกที่จะคลุมแล้วแต่ความพอใจ ไม่มีการบังคับหรือกดดัน และครอบครัวมุสลิมส่วนมากก็ไม่ได้ให้เด็กเล็กๆ คลุมศีรษะในโรงรียนอยู่แล้ว

ทั้งนี้ องค์กรศาสนาอิสลามแห่งออสเตรีย หวั่นเกรงว่า การห้ามดังกล่าวจะขยายไปยังนักเรียนระดับมัธยมและมหาวิทยาลัย ในอนาคต

รัฐบาลใหม่ของออสเตรีย ประกอบไปด้วยพรรคขวาจัด Freedom Party และพรรคกลาง-ขวา Austrian People’s Party ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะเสนอร่างกฎหมาย ห้ามเยาวชนมุสลิมในโรงเรียนอนุบาลและโรงเรียนประถมสวมผ้าคลุมศีรษะ โดยให้เหตุผลว่า การสวมผ้าคลุมศีรษะไม่ใช่วัฒนธรรมหลักของออสเตรีย

ในการเลือกตั้งที่มีขึ้นเมือตุลาคม ปีที่ผ่านมา ทั้งสองพรรครณรงค์หาเสียง ด้วยการชูนโยบายต่อต้านการหลั่งไหลเข้ามายังยุโรปของผู้อพยพ ออสเตรียให้การรับรองศาสนาอิสลาม ว่าเป็นหนึ่งในศาสนาหลักของชาติตั้งแต่ปี 1912 สหพันธ์อิสลามแห่งเวียนนา เปิดเผยตัวเลขประชากรมุสลิมในออสเตรียว่ามีประมาณ 600,000 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 7 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.aa.com.tr

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost