เปิดมัสยิดแห่งแรกในเมืองลิ้งเค่น ประเทศอังกฤษ

18 เมย. 61     973

เปิดมัสยิดแห่งแรกในเมืองลิ้งเค่น ประเทศอังกฤษ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:   เปิดมัสยิดแห่งแรกในเมืองลิ้งเค่น ประเทศอังกฤษ

หลังจากที่มุสลิมในเมืองลิ้งเค่น (Lincoln) ต้องละหมาดในสถานที่ที่เคยเป็นโบสถ์เก่า และละหมาดวันศุกร์ที่ศูนย์ประชาคมแกรนด์สแตนด์ มาตั้งแต่ปี 1981 บัดนี้ พวกเขาได้มีสถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์โดยเฉพาะ อาคารดังกล่าวมีทั้งที่ละหมาด ห้องสมุด ห้องอาบน้ำและจัดเตรียมมัยยิต และสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมชุมชน 

อาคารดังกล่าวตั้งอยู่บนถนนดิกสัน (Dixon Street) สร้างโดยใช้เงินที่รวบรวมจากการบริจาค และการจัดงานการกุศลเกือบ 2 ล้านปอนด์ 

แทนเวียร์ อะหมัด ประธานสมาคมอิสลามแห่งลิ้งเค่น กล่าวว่า สถานที่นี้จะช่วยให้คนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมกันสร้างความเข้าใจระหว่างศรัทธา และพหุวัฒนธรรมของชุมชน และเขารู้สึกขอบคุณชุมชนมุสลิมสำหรับความกรุณาในการช่วยบริจาค ซึ่งหากปราศจากการสนับสนุนนี้แล้วความสำเร็จก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ ครอบครัวมุสลิมในท้องถิ่นจำนวนมากช่วยบริจาคเงินครอบครัวละหลายพันปอนด์

เปิดมัสยิดแห่งแรกในเมืองลิ้งเค่น ประเทศอังกฤษ

เขายังกล่าวขอบคุณแก่ชาวเมืองลิ้งเค่น สภาเมือง ตำรวจ ผู้นำศาสนา และองค์กรต่างๆ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยผลักดันโครงการนี้

ประธานสมาคมอิสลามแห่งลิ้งเค่น กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องการสถานที่ที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากประชากรมุสลิมมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และชุมชนมุสลิมมีความรู้สึกว่า ควรจะมีสถานที่ที่เป็นของตนเอง เพื่อใช้กำหรับประกอบศาสนกิจได้ตามต้องการ  เมืองลิ้งเค่น เป็นส่วนหนึ่งของเขตลิ้งเค่นเช่อร์ (Lincolnshire) ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน เป็นเมืองเก่าตั้งแต่สมัยโรมันเรืองอำนาจ เป็นที่ตั้งของมหาวิหาร Lincoln Cathedral ซึ่งสร้างแบบสถาปัตยกรรมโกธิค และปราสาทลิ้งเค่น (Lincoln Castle) ยุคนอร์แมน ที่มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 11

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.bbc.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost