รับศพ ราชวงศ์บรูไน กลับประเทศ เล่นเหตุจมน้ำเสียชีวิต

20 เมย. 61     9272

รับศพ ราชวงศ์บรูไน กลับประเทศ เล่นเหตุจมน้ำเสียชีวิต

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 เมษายน 61   นายอิสลามาอีล  อับดุลมานับ  เอกอัครรราชทูต  สถานทูต บรูไนดารุสสลาม ประจำประเทศไทย  ได้เดินทาง  มารับศพ  Miss Pg  Hjh Jamilah  Pg Hj  Othman  (หม่อมราชวงศ์ ญามีละฮ์ )   อายุ 60 ปี   เป็นบุตรสาว ของหม่อมราชวงศ์ ฮัจยีอุสมาน   ในเครือราชวงศ์บรูไนดารุสลามประเทศบรูไน ดารุสลาม   หลังเสียวีชิต ขณะไปเที่ยวเล่นน้ำที่บริเวณเกาะไก่  เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี   เมื่อช่วงเย็น วันที่ 18 เมษายน 61  ที่ผ่านมา โดยมีนายอัสนาวี  มุคุระ  ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่    ตำรวจท่องเที่ยว  ตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ  ทั้งนี้จะมีพิธีฝังศพในช่วงบ่าย ณ มัสยิดบ้านคลองหิน ต.ไสไทย  อ.เมืองกระบี่  และจะเคลื่อนศพไปที่ท่าอากาศยานกระบี่ เพื่อเดินทาง ไปที่กรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะเคลื่อนศพเดินทางกลับไปประเทศบรูไนต่อไป

รับศพ ราชวงศ์บรูไน กลับประเทศ เล่นเหตุจมน้ำเสียชีวิต

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ขณะเกิดเหตุประจำทะเลแหวก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้พยายามช่วยปั้มหัวใจ อย่างเต็มที่  หลังประสบเหตุจมน้ำที่บริเวณเกาะไก่ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ท่ามกลางเพื่อนๆนักท่องเที่ยวที่มาด้วยกันคอยเฝ้าดูอาการด้วยความเป็นห่วง  สอบสวน ทราบว่า ผู้ตาย ได้เดินทางมากับเรือหางยาวของบริษัทหนึ่ง โดยก่อนเกิดเหตุไกด์ได้ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตามปกติ และมีการสวมอุปกรณ์ช่วยชีวิต (เสื้อชูชีพ)  แต่ระหว่างนั้นพบว่าเกิดเป็นลมหมดสติจมอยู่ในน้ำแล้ว ไกด์พยายามเข้าช่วยเหลือ และประสานเจ้าหน้าที่ประจำทะเลแหวก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีเข้าช่วยเหลือ ซึ่งระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือนั้นพบว่าหมดสติแล้ว ชีพจรหยุดเต้นเนื่องจากจมน้ำเป็นระยะเวลานานพอสมควร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งปฐมพยาบาลด้วยการ CPR และเร่งเคลื่อนย้ายขึ้นเรือ ก่อนประสานรถพยาบาลของ Aonang First Standard Clinic มารอรับเพื่อส่งต่อยังโรงพยาบาลกระบี่ โดยระหว่างเคลื่อนย้าย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำ CPR ตลอดเวลา

ต่อมานายแพทย์  นพ.ยิ่งยง เต็มสินสกุล และนพ.กฤษรัชฎ์ สมสุข พร้อมทีมพยาบาล ให้การช่วยเหลือโดยการใส่ท่อช่วยหายใจ ทำการปั๊ม และให้ยากระตุ้นหัวใจ จนหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง จึงรีบนำส่งต่อรพ.กระบี่ ในเวลา ต่อมานักท่องเที่ยวเกิดอาการทรุดลงอีกครั้ง ทีมแพทย์รพ.กระบี่พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมาอย่างสงบ เบื้องต้นคาดว่าอาจจะ มีโรคประจำตัวแล้วเกิดกำเริบระหว่างลงเล่นน้ำ ประกอบกับอาการร้อน ร่างกายเสียน้ำอ่อนเพลีย จนเป็นเหตุจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

รับศพ ราชวงศ์บรูไน กลับประเทศ เล่นเหตุจมน้ำเสียชีวิต


ด้านนายอัสนาวี   มุคุระ  ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่  กล่าวว่า บุคคลที่เสียชีวิต นั้น มีนามว่า ปางีรัน ฮัจยะฮ์ ยามีละฮ์   ซึ่งแปลเป็นไทยก็คือ หม่อมราชวงศ์ยามีละฮ์ บุตรของ หม่อมราชวงศ์อุสมาน  ในฐานะตัวแทนของ จังหวัดกระบี่ และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง  ขอแสดงความเสียใจกับ เหตุการณที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะเกิดเหตุ หน่วยงานต่างๆ ที่ดูแลความปลอดภัย ก็ได้พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ   ซึ่งได้ชี้แจงให้ทาทางเอกอัครราชทูตรับทราบ  ซึ่งท่านกล่าวขอบคุณทุกหน่วยงาน ที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และชื่นชมความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่  และให้การต้อนรับบุคลสำคัญของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่พ.ต.ท.อรรถพงษ์  แสนใจวุฒิ   สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว กระบี่  เปิดเผยว่าเบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายนั้น เป็นเพียงสามัญชนธรรมดา อาจจะมีเชื้อพระวงศ์ แต่ก็ห่างกันหลายชั่วคน  ทั้งนี้การที่ทางเอกอัครราชทูต มารับศพผู้เสียชีวิต นั้น  เป็นการทำหน้าที่ดูแลประชาชนของประเทศบรูไน ที่ดูแลประชากรของประเทศอย่างดี   ซึ่งไม่ใช่เชื้อพระวงศ์ระดับสูง

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost