นักวิชาการอียิปต์ ขัดแย้งกันสดๆ กรณีนักฟุตบอลไม่ต้องถือศีลอดได้หรือไม่?

21 เมย. 61     1287

นักวิชาการอียิปต์ ขัดแย้งกันสดๆ กรณีนักฟุตบอลไม่ต้องถือศีลอดได้หรือไม่?

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:   นักวิชาการอียิปต์ ขัดแย้งกันสดๆ กรณีนักฟุตบอลไม่ต้องถือศีลอดได้หรือไม่?

อับเดล ฮามิด อัล-อะทรัช อดีตประธานคณะกรรมการฟัตวา แห่งมหาวิทยาลัยอัล-อัญฮัร กล่าวประณามการออกฟัตวาเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ระบุว่า นักฟุตบอลทีมชาติอียิปต์ที่จะลงแข่งเวิร์ลคัพ ในเดือนรอมฎอน สามารถงดเว้นจากการถือศีลอดได้

ทั้งนี้ พิธีกรรายการโทรทัศน์ อัมร อับเดล ฮามิด ได้โทรศัพท์ถามท่านอับเดล ฮามิด ในรายการ Ra’ay ’Am ซึ่งขณะนั้น ดร.โซอัด ซอและฮ์ ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายอิสลาม (Fiqh – ฟิกกฺ) กำลังอยู่ในรายการสด 

ทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นขัดแย้งกัน โดยฝ่ายหนึ่งเห็นว่า เมื่ออยู่ระหว่างเดินทาง มุสลิมสามารถงดเว้นจากการถือศีลอดได้ แต่ผู้รู้หลายคน จำกัดการเดินทางไว้ว่า ต้องเป็นการเดินทางที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับศาสนา และไม่ได้มีเจตนาที่จะหลีกเลี่ยงการถือศีลอด การเดินทางที่สร้างความพึงพอใจแก่อัลลอฮ์ เช่น การเดินทางไปทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว การไปศึกษาหาความรู้ และการเดินทางเพื่อเผยแผ่อิสลาม หรือไปร่วมสงครามเพื่อปลดปล่อยศาสนสถานของมุสลิม “หากเขาเหล่านั้นเดินทางเกิน 85 กิโลเมตร ดังนั้น พวกเขาได้รับอนุมัติ ไม่ต้องถือศีลอด” แต่นักฟุตบอลเกี่ยวข้องในการทำให้อัลลอฮ์พอใจด้วยหรือ? ซึ่งต้องดูถึงจุดประสงค์ในการเดินทางด้วย อับเดล ฮามิด อัล-อะทรัช กล่าว

ในส่วนของ ดร.ซอและฮ์ ได้แย้งว่า ในอัลกุรอานมีการระบุว่า หากมีความยากลำบากในการถือศีลอด ก็ให้บริจาคอาหารแก่คนยากจนแทน สาเหตุจากการถกเถียงเกิดขึ้นเนื่องจาก เมื่อวันที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา มุฟตีใหญ่เชากี อัลลัม แห่งอียิปต์ ได้ออกฟัตวา ว่า นักฟุตบอลทีมชาติที่จะไปแข่งฟุตบอลโลก สามารถงดเว้นจากการถือศีลอดช่วงเดือนรอมฎอนได้

มุฟตีอัลลัม กล่าวกับสื่ออัล-มัสรี อัล-ญูม ว่า มุสลิมที่เดินทางระหว่างเดือนรอมฎอน สามารถงดเว้นถือศีลอดได้ ในส่วนของนักฟุตบอลทีมชาติ มุฟตีอัลลัมกล่าวย้ำว่า ”พวกเขาสามารถงดเว้นจากการถือศีลอด เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น แต่หากพวกเขาคิดว่า เขาสามารถถือศีลอดในขณะที่ลงแข่งขันฟุตบอลได้ เขาก็ควรจะทำ”

ท่านยังกล่าวว่า การละเว้นจากการถือศีลอด อนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ไม่สามารถประกอบสัมมาอาชีพในขณะเดียวกับต้องถือศีลอดด้วย และการงานอาชีพดังกล่าว ต้องเป็นงานที่นำมาซึ่งรายได้หลักในการเลี้ยงครอบครัว ซึ่งหลักนี้ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับนักฟุตบอลทีมชาติ

การแข่งขันฟุตบอลโลกจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ โดยคาดว่า เดือนรอมฎอนจะเริ่มขึ้นในวันที่ 16 พฤษภาคม ศกนี้ 

ทีมชาติอียิปต์จะลงฟาดแข้งนัดแรกกับทีมชาติอุรุกวัย ในวันที่ 15 มิถุนายน และพบกับทีมชาติรัสเซีย ในวันที่ 19 มิถุนายน ก่อนจะพบกับทีมราชอาณาจักรซาอุฯ ในวันที่ 25 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.egyptindependent.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost