รัฐมนตรีกาน่า ชักชวนส่งข้อความแจ้งละหมาดแทนการอะซาน

23 เมย. 61     601

รัฐมนตรีกาน่า ชักชวนส่งข้อความแจ้งละหมาดแทนการอะซาน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  รัฐมนตรีกาน่า ชักชวนส่งข้อความแจ้งละหมาดแทนการอะซาน

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตนกรรม ประเทศกาน่า เรียกร้องผู้นำมุสลิมให้พิจารณาเปลี่ยนการอะซานผ่านเครื่องขยายเสียง เป็นการส่งข้อความ (text messages) เชิญชวนมาละหมาด

สำนักข่าวทางการกาน่า รายงานว่า คำแนะนำของ ศาสตราจารย์ควาบีน่า ฟริมปง โบอาเต็ง ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีฯ เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลกาน่า ออกคำสั่งห้ามกระจายเสียงอะซานจากมัสยิดในเมืองหลวง คิกาลี (Kigali) เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้ รัฐบาลมุ่งหวังที่จะลดมลภาวะทางเสียงในเมืองหลวงของประเทศ

รัฐมนตรีควาบีน่า กล่าวระหว่างการพบปะสื่อในเมือง Accra เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า เหตุใดจึงไม่จำกัดให้เสียงดังอยู่เพียงภายในบริเวณมัสยิด และเหตุใดอิหม่ามจึงไม่ใช้วิธีการส่งข้อความ หรือใช้ WhatsApp ส่งไปยังทุกคนเมื่อถึงเวลาละหมาด

กลุ่มมุสลิม อาทิ กลุ่ม Northerners และกลุ่ม Zongos, สมาคมเยาวชนมุสลิมกาน่า และสมาคมสื่อกระจายเสียงกาน่า ออกมาเรียกร้องรัฐบาลให้ไล่ รัฐมนตรีควาบีน่าออกจากตำแหน่ง โดยกลุ่มมุสลิมดังกล่าวให้เหตุผลว่า บรรดาอิหม่ามและผู้นำศาสนาทั้งหลาย ไม่มีความรู้เกี่ยวกับแอพต่างๆ หรือแม้แต่การส่งข้อความ และว่า การอะซานเป็นคำสั่งในอัลกุรอาน ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้พยายามเตือนบุคคลสาธารณะ เช่น รัฐมนตรี ให้ระมัดระวังเมื่อจะกล่าวในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องศาสนา ซึ่งเป็นความศรัทธาของแต่ละกลุ่ม 

ในขณะที่ สำนักงานอิหม่ามใหญ่แห่งชาติของกาน่า ออกมาปฏิเสธคำแนะนำของรัฐมนตรี แต่ทางสำนักงาน ฯ ก็ได้เรียกร้องให้สมาชิกอิหม่ามยึดโยงอยู่กับขนบธรรมเนียมเก่าแก่ ที่ให้มุอัซซินทำการอะซานโดยไม่ใช้เครื่องขยายเสียง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.al-Arabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost