อีกแล้ว!! สื่อรัสเซียตัดภาพใส่ข่าวปลอมให้ร้ายฝ่ายต่อต้านซีเรีย

27 เมย. 61     296

อีกแล้ว!! สื่อรัสเซียตัดภาพใส่ข่าวปลอมให้ร้ายฝ่ายต่อต้านซีเรีย

ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวซีเรียออกมาเปิดเผยว่า  สื่อรัฐของรัสเซียได้ใช้ภาพจากภาพยนตร์ที่ผลิตขึ้นใน 2016 ของเขา นำมาตัดต่ออ้างว่า เป็นภาพข่าวเหตุการโจมตีด้วยอาวุธเคมีเมื่อวันที่ 7 เมษายน ในดินแดนฆุตเฎาะห์ตะวันออก ประกอบเนื้อหาข่าวปลอมให้ร้ายฝ่ายต่อต้านซีเรีย

Humam Husari ผู้อำนวยการสร้างภาพยนต์อธิบายว่าเป็น “ความพยายามที่หมดหวัง และไร้ค่าของสื่อรัสเซีย ในความพยายามปฎิเสธความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่เกิดขึ้นในเมืองดูมาอย่างเห็นได้ชัด”

รายงานที่ถูกเผยแพร่ในวันที่ 22 เมษายนโดย Rossiya-1 ของรัสเซีย และ Channel One ได้พยายามที่จะสนับสนุนคำกล่าวอ้างของรัฐบาลรัสเซีย และระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ว่าไม่มีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในเมืองดูมาตามที่ทั่วโลกนำเสนอข่าว พร้อมกล่าวหาว่าภาพที่ปรากฎตามข่าวทั่วโลกเป็นภาพที่ถูกแต่งขึ้น

Husari กล่าวว่าภาพที่ถูกสื่อรัสเซียนำมาใช้ประโยชน์ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเบื้องหลังการถ่ายทำหนังสั้นของเขาเรื่อง “Chemical” ซึ่งถ่ายทำในปี 2016 (2 ปีก่อน) ที่ฆุตเฎาะห์ตะวันออก

Husari บอกกับ Associated Press เมื่อวันพุธว่าหนังสั้นของเขา เป็นเนื้อหาที่ถูกถ่ายทำจากเรื่องจริงที่เกิดจากการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในฆุตเฎาะห์ตะวันออกในปี 2013

i-newsmedia.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost