ตะลึง! ซาอุเปิดรับ Uber พนักงานขับรถหญิงถึง 100,000 ตำแหน่ง

30 เมย. 61     214

ตะลึง! ซาอุเปิดรับ Uber พนักงานขับรถหญิงถึง 100,000 ตำแหน่ง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ตำแหน่งงานว่างเพียบ Uber / Careem ต้องการพนักงานขับรถหญิงชาวซาอุ ฯ จำนวนมาก

เพียงชั่วโมงเดียวหลังจากที่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถ เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา บริษัทบริการรถแท็กซี่ Careem ได้ประกาศแผนรับสมัครพนักงานขับรถหญิงถึง 1 แสนตำแหน่งในราชอาณาจักรซาอุฯ

หลังจากนั้น บริษัทบริการรถแท็กซี่อูเบอร์ (Uber) เปิดโครงการมอบทุนการศึกษามูลค่ากว่า 250,000 ดอลล่าร์ ให้แก่โรงเรียนสอนขับรถยนต์ เพื่อให้รับสตรีเข้ามาฝึกสอน และเรียนรู้วิธีขับรถ ซึ่งพวกเธอจะได้รับโอกาสทางเศรษฐกิจ โดยจะได้ทำงานเป็นพนักงานขับรถแท็กซี่อูเบอร์เป็นอาชีพเสริม

ทั้ง 2 บริษัทคาดหวังจะมีส่วนในตลาดใหญ่ของราชอาณาจักรซาอุฯ เนื่องจากสตรีในสังคมแบบอนุรักษ์นี้ ไม่ประสงค์จะนั่งรถแท๊กซึ่ที่มีผู้ชาย (ที่ไม่ได้เกี่ยวดองเป็นญาติ-พี่น้อง) เป็นผู้ขับ

สตรีชาวซาอุฯ ประมาณ 3,000 คน ได้เข้ามาลงชื่อสมัครเป็นพนักงานขับรถกับบริษัท Careem ซึ่งทางบริษัทได้จัดคอร์สพิเศษเฉพาะสตรี เพื่อฝึกสอนและให้พวกเธอได้เรียนรู้เกี่ยวกับการแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้ แท๊กซึ่ Careem จะอนุญาตให้ลูกค้าเฉพาะที่เป็นสตรี หรือสตรีพร้อมครอบครัว เรียกรถบริการที่มีผู้หญิงเป็นคนขับเท่านั้น เนื่องจากตัวคนขับที่เป็นผู้หญิงก็รู้สึกกังวล หากจะต้องไปขับรถให้ลูกค้าที่เป็นชายเช่นกัน

ในตอนแรกมีความหวั่นเกรงกันว่า ลูกค้าจะลดลงหากผู้หญิงได้รับอนุญาตให้ขับรถเองได้ แต่เมื่อแก้ปัญหาด้วยการจ้างคนขับรถที่เป็นผู้หญิงแล้ว ก็มีการคาดหมายกันว่า ผู้หญิงจะเป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ที่มาใช้บริการเพิ่มขึ้น
ผู้หญิงที่ใช้บริการรถแท็กซี่อูเบอร์ ในราชอาณาจักรซาอุฯ คิดเป็นร้อยละ 80 ของผู้ใช้บริการทั้งหมด ส่วนของบริษัท Careem มีผู้ใช้บริการเป็นหญิงคิดเป็นร้อยละ 70

ผู้หญิงที่ต้องการสมัครเป็นพนักงานขับรถแท็กซี่ ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี มีใบอนุญาตขับรถและประกันที่ไม่หมดอายุ 

หน่วยงาน PTA ของซาอุ ฯ ยังมีโครงการจ้างพนักงานขับรถสาธารณะที่เป็นสตรี เพื่อทำหน้าที่ขับรถให้นักเรียน นักศึกษาหญิง รวมทั้งอาจารย์หญิงที่ไม่ต้องการขับรถมาทำงานด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost