ศาลสูงอังกฤษ สั่งชันสูตรดำเนินการให้ศพชาวยิว-มุสลิมก่อน

30 เมย. 61     205

ศาลสูงอังกฤษ สั่งชันสูตรดำเนินการให้ศพชาวยิว-มุสลิมก่อน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ศาลสูงอังกฤษออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ชันสูตรดำเนินการให้ศพชาวยิว-มุสลิมก่อน

ศาลสูงอังกฤษออกคำสั่งให้พนักงานชันสูตรศพ เคารพในความศรัทธาของครอบครัวผู้เสียชีวิต ซี่งเป็นชาวยิวและชาวมุสลิม โดยให้ดำเนินการชันสูตรศพของผู้ที่นับถือศาสนาทั้ง 2 ก่อนศพอื่น เนื่องจากศาสนามีข้อกำหนดให้ฝังโดยเร็ว

เรื่องราวที่มีการร้องเรียนมายังศาล เกิดจากการที่ แมรี่ แฮสเซลล์ เจ้าหน้าที่ชันสูตรอาวุโส ประจำสำนักงาน St.Pancras  ประกาศว่า เธอจะไม่ยอมดำเนินการตามการร้องขอของครอบครัวชาวยิว และมุสลิม ที่ให้ดำเนินการชันสูตร และอนุญาตให้นำศพไปฝังอย่างรวดเร็ว ซึ่งในกรณีนี้อาจจะต้องลัดขั้นตอนต่างๆ ในกรณีที่การเสียชีวิตเกิดขึ้นตามธรรมชาติ เขตอำนาจของเจ้าหน้าที่แฮสเซลล์ ครอบคลุม ชุมชนใหญ่ที่สุดของชาวยิวนิกายดั้งเดิม หรือ ออร์โธด็อกซ์ยิวในยุโรป และชุมชนมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ โดยสมาคมทำศพของชาวยิว เป็นผู้นำเรื่องขึ้นร้องเรียนเนื่องจากเกรงว่า จูะเกิดความเดือดร้อนแก่ญาติผู้เสียชีวิต

สื่อยิว Jewish Chronicle รายงานเมื่อเดือนธันวาคม ว่า หญิงชาวยิวคนหนึ่งพยายามโทรศัพท์เข้าไปที่สำนักงานชันสูตร ถึง 210 ครั้ง กว่าที่จะได้รับการยืนยันว่า ศพของบิดาจะได้รับอนุญาตให้นำมาฝังได้หลังการเสียชีวิต 4วัน อีกครอบครัวหนึ่งได้รับการแจ้งจากสำนักงานชันสูตร ว่า ต้องรอ 2 สัปดาห์กว่าที่การชันสูตรจะแล้วเสร็จ

ผู้พิพากษาซิงห์ กล่าวในเรื่องนี้ว่า นโยบายทั่วไปที่กล่าวว่า สามารถใช้ได้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม ในความเป็นจริงอาจจะมีผลกระทบต่อชนกลุ่มน้อย หรือจะพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การปฏิบัติต่อทุกคนในแนวทางเดียวกัน อาจจะไม่ได้หมายความว่า ต้องปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างเท่าเทียม “ในกรณีนี้ ความมีรูปแบบเดียวกันไม่ได้หมายถึงความเท่าเทียมกัน”

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.jta.org

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost