ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งซ้อนในคาบูล ดับ 29 รวมผู้สื่อข่าวชื่อดัง

2 พค. 61     191

ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งซ้อนในคาบูล ดับ 29 รวมผู้สื่อข่าวชื่อดัง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งซ้อนในคาบูล ดับ 29 รวมผู้สื่อข่าวชื่อดัง

ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งติดต่อกัน ในกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ในวันที่ 30 เมษายน ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 29 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้สื่อข่าว-ช่างภาพสำนักข่าว 9 ราย และเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินจำนวนหนึ่ง

นับเป็นการสูญเสียผู้ทำงานในวิชาชีพสื่อครั้งใหญ่ในคาบูล นับตั้งแต่ปี 2001

กลุ่มเฝ้าระวังการก่อการร้าย ซึ่งคอยแกะรอยผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ได้ทวีตข้อความว่า ISIS ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบในการก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 45 ราย

สิ้นเสียงระเบิดครั้งแรก บรรดานักข่าว ข่างภาพ รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินต่างเร่งรีบไปให้ถึงที่เกิดเหตุ ใกล้ที่ตั้งหน่วยข่าวกรองของอัฟกานิสถาน (Afghan Intelligence Agency) และพื้นที่ตั้งฐานนาโต (NATO) หลังจากนั้น โดยไม่มีใครคาดคิด ได้เกิดการระเบิดขึ้นซ้ำอีกครั้งหนึ่ง ในจำนวนสื่อที่เสียชีวิต คือ ชาห์ มาราอี ช่างภาพของสำนักข่าว AFP


ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งซ้อนในคาบูล ดับ 29 รวมผู้สื่อข่าวชื่อดัง

ชาห์ มาราอี ช่างภาพของสำนักข่าว AFP


ส.ส.อับดุล กาเดอร์ ซาซาอี กล่าวว่า การโจมตีโดย ISIS ในคาบูล เริ่มขยายตัวมากขึ้น ซึ่งหมายความว่า มีการฝึกอาวุธ ติดอาวุธ และการสนับสนุนเงินทุนจากภายในกรุงคาบูลเอง แม้ว่าปัจจุบันคาบูลจะมีกองกำลังทหารอัฟกัน ทหารสหรัฐ ฯ และพันธมิตรคุ้มครองอยู่ก็ตาม

ประมาณ 8 วันที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายขึ้นที่ศูนย์ลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 60 ราย บาดเจ็บ 120 คน ซึ่ง ISIS ออกมาประกาศว่าเป็นผู้ก่อเหตุเช่นกัน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.bloomberg.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost