สุดภูมิใจ! 2 สาวชาวฝรั่งเศสตกหลุมรักในศาสนาอิสลาม

2 พค. 61     2231

สุดภูมิใจ! 2 สาวชาวฝรั่งเศสตกหลุมรักในศาสนาอิสลาม

Alma และ Lila Lévy-Omari เธอทั้งสองเป็นชาวฝรั่งเศส  เรื่องราวของทั้งคู่นั้นโด่ งดังมากในประเทศของพวกเธอ แม้ว่าพ่อแม่ของทั้งคู่จะไม ่ใช่ผู้ที่เลื่อมใสในศาสนา พ่อเป็นยิว แม่เป็นชาวอาหรับมุสลิมะฮ์ท ี่ไม่เคร่งครัด แต่ทั้งสองกลับตกหลุมรักในศ าสนาอิสลาม

จุดเริ่มต้น ทั้งสองสาวหยุดกินเนื้อหมู ต่อมาก็บอกพ่อของพวกเธอว่าต ั้งใจจะถือศีลอดตลอดเดือนรอ มฎอน และจะละหมาดวันละ 5 เวลา ตามคำสั่งในคัมภีร์กุรอาน พ่อคิดว่าไม่มีเหตุผลอะไรที ่พวกเธอจะไม่ทำเช่นนี้ และพวกเธอก็เลิกไปชายหาดและเลิกสวมใส่ชุดว่ายน้ำ


ในเวลาค่ำคืน พวกเธอนั่งศึกษาคัมภีร์กุรอานแต่ละโองการด้วยหัวใจ เพื่อนในละแวกนั้นและเพื่อนที่โรงเรียนประหลาดใจมากกับการเปลี่ยนแปลงที่สดชื่นของทั้งสอง

พวกเธอค่อยๆ เริ่มปกคลุมร่างกายด้วยชุดยาวแม้แต่ในช่วงฤดูร้อน และปกปิดขาของพวกเธอด้วยถุงเท้าหนาทึบ และต่อมาไม่นานนักก็ทำอย่างสมบูรณ์ โดยปกปิดศีรษะของพวกเธอด้วยผ้าพันคอ ที่โรงเรียนพวกเธอเลิกพูดคุยกับบรรดาชายหนุ่ม พวกเธอไม่ได้เข้าร่วมชั้นเรียนพลศึกษา เพราะชุดพละที่ต้องสวมใส่เปิดเผยร่างกายมากเกินไป

ในปี 2003 อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนมัธยมทำให้พวกเธอต้องเลือกระหว่าง "ฮิญาบ" (มันก็ไม่ใช่ฮิญาบ พวกเธอเพียงแค่คลุมศีรษะ คอและหูของพวกเธอ) กับการไล่ออกจากโรงเรียนมัธยม โดยที่อาจารย์ใหญ่ยื่นข้อเสนอให้พวกเธอเปิดโชว์หูและคอเพื่อที่จะได้เรียนต่อ

แต่ Alma และ Lila ชี้ให้เห็นว่า การทำเช่นนั้น ไม่ใช่แนวทางของอิสลาม นั่นไม่เรียกว่าฮิญาบ ทั้งสองได้ปฏิเสธข้อเสนอของอาจารย์ใหญ่ และได้ออกจากโรงเรียน เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2003

พ่อชาวยิวของพวกเธอที่เป็นทนาย สนับสนุนการตัดสินใจของลูกสาวทั้งสอง เขากล่าวว่า...

"พ่อควรจะทำอย่างไร ถ้าลูกสาวของเขาต้องการที่จะเจียมเนื้อเจียมตัว!"

"สิ่งที่พวกเขาสวมใส่ ไม่ใช่ฮิญาบ เพราะฮิญาบตามหลักการอิสลามควรปกคุลมลงมาถึงหน้าอกด้วย!"

"ผมสนับสนุนลูกสาว และภูมิใจในตัวพวกเธอ!"

หนึ่งในสาเหตุที่นักการเมืองบางคนและนักวิชาการเอามาอ้างสำหรับการสั่งห้ามคลุมศีรษะ นั่นคือผ้าพันในมุมมองของพวกเขาเป็นสัญลักษณ์สากลของผู้หญิงที่ถูกกดขี่โดยผู้ชาย

Alma พูดว่า "ในมุมมองของฉัน ถ้าคุณต้องการที่จะปกป้องผู้หญิงที่ถูกกดขี่ ก็อย่าได้กดขี่ผู้หญิงคนอื่น"

ทุกวันนี้ ผู้หญิงแบบ Alma และ Lila ถูกบังคับให้ตัดสินใจ  โดยการให้เลือกถอดผ้าคลุมเพื่อจะได้เรียนต่อ  หรือเผชิญกับการถูกไล่ออกและได้รับความอัปยศอดสู

นี่คือข้อความที่ชัดเจนแด่มุสลิมะฮฺทุกท่านที่บอกว่า:  "ไม่สามารถคลุมฮิญาบได้ เพราะที่โรงเรียนหรือที่ทำงานไม่อนุญาต"

มาชาอัลลอฮฺ ! เราหวังว่าทุกท่านจะมองเห็น และเข้าใจ คุณค่าที่อิสลามมอบไว้แด่มุสลิมะฮฺทั้งหลาย

ขอบคุณเรื่องราวจาก (Ume Hareem) Islamic Book


เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost