ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!! ซาอุฯ เตรียมสร้างโบสถ์ หนุนรับศาสนาคริสต์

4 พค. 61     2137

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!! ซาอุฯ เตรียมสร้างโบสถ์ หนุนรับศาสนาคริสต์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซาอุฯ จะสร้างโบสถ์เพื่อประชาชนที่นับถือศาสนาคริสต์

ด้วยการริเริ่มของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ในการเปิดกว้างรับวัฒนธรรมและสังคมต่างๆ จากทั่วโลก ซาอุดิอาระเบีย ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ กับสำนักวาติกัน ในการสร้างโบสถ์สำหรับประชาชนที่นับถือศาสนาคริสต์ในราชอาณาจักรฯ การแสดงบทบาทสนับสนุนความสำคัญของศาสนาและวัฒนธรรมครั้งแรกนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิเสธความรุนแรง ความสุดโต่ง ลัทธิก่อการร้าย เพื่อสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงในโลก

ข้อตกลงเพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันดังกล่าวลงนามโดย ชี้ค โมฮัมเหม็ด บิน อับเดล การีม อัล-อิสซา เลขาธิการสันนิบาตโลกมุสลิม กับ คาร์ดินัล ฌอง-หลุยส์ ตูแรน (Jean-Louise Tauran) ประธานสภาสังฆราชเพื่อการสานเสวนาระหว่างศาสนา แห่งสำนักวาติกัน ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้นำแห่งคริสตจักรแคธอลิค แห่งฝรั่งเศส ด้วย

สื่อ ซาอุดี้อาระเบียน รายงานว่า เนื้อหาในข้อตกลงดังกล่าวระบุให้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อจัดให้มีการประชุมครั้งต่อไปในอนาคต และคาดว่า จะมีการจัดประชุมคณะกรรมการร่วมทุก 2 ปี โดยสลับกันเป็นเจ้าภาพ ระหว่าง โรม กับเมืองที่เลือกโดยสันนิบาตโลกมุสลิม

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!! ซาอุฯ เตรียมสร้างโบสถ์ หนุนรับศาสนาคริสต์

ทั้งนี้ ในการเยือนครั้งประวัติศาสตร์ของบุคคลสำคัญแห่งวาติกัน มีการจัดให้พบปะกับมกุฎราชกุมารบิน ซัลมาน ในเมืองหลวงริยาดฮ์ ด้วย สื่อ L’osservatore romano ของอิตาลี ที่ตีพิมพ์โดยสำนำวาติกัน รายงานว่าคาร์ดินัลตูแรน กล่าวว่า เขาสนับสนุนการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมในหมู่ประชาชนโดยไม่เลือกศาสนา รวมทั้งผู้ที่ปฏิเสธในการนับถือศาสนาด้วย และได้เรียกร้องให้มีการสร้างศาสนสถานของศาสนิกต่างๆ 

คาร์ดินัล Tauran ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Vatican News หลังกลับจากการเยือนราชอาณาจักรซาอุฯ ว่า เขารู้สึกพึงพอใจ ในการริเริ่มสร้างความสัมพันธ์อันดีครั้งนี้  และว่า เป็นสัญญาณที่แสดงว่า ทางการซาอุ ฯ พร้อมแล้วที่จะนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ของประเทศ

เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ได้พบปะกับ โป๊ป ทาวาดรอส ที่ 2 (Pope Tawadros II) ซึ่งดำรงตำแหน่ง สันตะปาปาแห่งอเล็กซานเดรีย และสังฆราชแห่ง เซนต์ มาร์ก (Pope of Alexandria and Patriarch of the See of St.Mark) ซึ่งท่านกล่าวว่า มกุฎราชกุมาร เป็นตัวแทนแห่งภาพลักษณ์ที่เปิดกว้าง และทันสมัยของราชอาณาจักร  

โป๊ปให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ MBC ว่า เป็นความสุขอันยิ่งใหญ่ที่ได้ต้อนรับการเยือนของมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน และโป๊ปรู้สึกประทับใจกับบุคลิก รอยยิ้ม และความรู้ ความเข้าใจในประวัติศาสตร์ และเหตุการณ์ปัจจุบันของพระองค์ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.egyptindependent.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost