อินเดียเผยมุสลิมควรละหมาดในมัสยิด ไม่ใช่มาละหมาดกลางแจ้ง

8 พค. 61     765

อินเดียเผยมุสลิมควรละหมาดในมัสยิด ไม่ใช่มาละหมาดกลางแจ้ง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ทางการอินเดียระบุมุสลิมควรละหมาดในมัสยิด ไม่ใช่มาละหมาดกลางแจ้ง

มานโนฮาร์ ลัล กัตตาร์ มุขมนตรีแห่งฮารยาน่า ได้แสดงความเห็นว่า การละหมาดควรทำในมัสยิดหรือศาสนสถาน หลังจากที่กลุ่มฮินดูหัวรุนแรง ได้เข้าไปขัดขวางการละหมาดวันศุกร์กลางแจ้งของมุสลิม ในสถานที่ต่างๆ ของเมือง Gurgaon

กลุ่มฮินดูทวา (Hindutva organisations) ซึ่งเป็นกลุ่มฮินดูขวาจัด ยังคงประท้วงการละหมาดวันศุกร์ในที่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มุขมนตรีมาโนฮาร์ ออกมากล่าวเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า มุสลิมควรละหมาดในมัสยิดมากกว่าออกมาละหมาดบนถนน

เขากล่าวกับสื่อว่า เป็นหน้าที่ที่เขาจะต้องรักษากฎหมายและระเบียบปฏิบัติ ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่า มีการจัดละหมาดในที่สาธารณะกันมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ กลุ่มฮินดูหัวรุนแรง ได้พยายามเข้าไปป่วนการละหมาดวันศุกร์ บนลานดินใน Gurgaon โดยอ้างว่า ชาวมุสลิมพยายามที่จะยึดเอาพื้นที่ไปสร้างมัสยิด เมื่อวันที่ 26 เมษายน ชาวฮินดู 6 คน ถูกจับกุมหลังจากเข้าไปขัดจังหวะการละหมาดในเขต 53 และข่มขู่อิหม่ามนำละหมาด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา สมาชิกกลุ่มฮินดูหัวรุนแรง Vishwa Hindu Parishad ได้บุกเข้าไปยังจุดที่มีการจัดละหมาดวันศุกร์ มีการตะโกนคำสรรเสริญ ‘ราม’ และขับไล่ชาวมุสลิมที่เพิ่งเริ่มละหมาด

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.business-standard.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost