กลุ่มสิทธิ์เรียกร้องเอมิเรตส์แถลงสถานะเจ้าหญิงที่หายตัวไป

8 พค. 61     736

กลุ่มสิทธิ์เรียกร้องเอมิเรตส์แถลงสถานะเจ้าหญิงที่หายตัวไป

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  กลุ่มสิทธิ์เรียกร้องเอมิเรตส์แถลงสถานะเจ้าหญิงที่หายตัวไป

กลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้ทางการเอมิเรตส์เปิดเผยแหล่งที่อยู่ของชี้คก้า ลาติฟา ลูกสาวของ ชี้ค โมฮัมเหม็ด บิน รอชีด อัล มัคทูม เจ้าผู้ครองนครรัฐดูไบ หลังจากมีข่าวว่า เจ้าหญิงลาตีฟาพยายามหนีออกนอกประเทศแต่ไม่สำเร็จ

โดยซาร่าฮ์ เลฮ์ วิทสัน ผู้อำนวยการกลุ่มเฝ้าระวังด้านสิทธิมนุษยชน ประจำตะวันออกกลาง  กล่าวในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ว่า การหายตัวของชีคก้า ลาติฟา วัย 32 ปี เข้าข่ายการบังคับให้สูญหาย และว่า ทางการควรยืนยันสถานะของเธอในปัจจุบัน หรือปล่อยให้เธอได้ติดต่อกับโลกภายนอก และแม้หากว่าเธอถูกกักขัง เธอก็ควรได้รับสิทธิ์ดังเช่นผู้ถูกกักขังคนอื่นๆ เช่น ตั้งผู้พิพากษาอิสระขึ้นมาพิจารณาคดี

เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ชี้คก้า ลาติฟา ประกาศว่า เธอจะหนีออกจากเอมิเรตส์ เพราะถูกข่มเหงและตกอยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่กำหนดโดยครอบครัว วันที่ 17 เมษายน แหล่งข่าวใกล้ชิดฝ่ายปกครองดูไบเปิดเผยว่า เธอถูกบังคับตัวให้กลับประเทศ

ผู้เห็นเหตุการณ์แจ้งกับเจ้าหน้าที่กลุ่มสิทธิ์ ว่า เจ้าหญิงลาติฟา ถูกทางการดักจับตัวเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ขณะที่เธออยู่ในเรือที่อยู่ห่างจากฝั่งประเทศอินเดีย ไม่ถึง 80 กิโลเมตร และหลังจากนั้น ไม่มีผู้ใดพบเห็นหรือได้ข่าวจากเธออีกเลย

ทางการดูไบไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ หลังจากที่สำนักข่าว AP ได้รายงานเรื่องนี้เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ชีคก้า ลาติฟา เป็น 1 ในบรรดาเจ้าชาย-เจ้าหญิง 30 พระองค์ ที่เกิดจากชี้ค โมฮัมเหม็ด บิน รอชีด อัล-มัคทูม รองประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรีแห่งนครรัฐดูไบ กับชายาทั้ง 6 คน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.sputniknews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost