รู้หรือไม่ จริงๆแล้วอาคารโดมทองคือมัสญิดอัลอักศอเหมือนกัน

8 พค. 61     561

รู้หรือไม่ จริงๆแล้วอาคารโดมทองคือมัสญิดอัลอักศอเหมือนกัน

รู้หรือไม่ จริงๆแล้วอาคารโดมทองคือมัสญิดอัลอักศอเหมือนกัน

หลายคนคงได้อ่านโพสต์เจตนาดีหลายแห่งมาบ้างแล้วที่พยายามจะบอกว่า "จริงๆ มัสญิดอัลอักศอ คือ อาคารโดมเทาหลังใหญ่ ที่อยู่ตรงข้ามอาคารโดมทองทรงแปดเหลี่ยมต่างหาก" (บางคนกากบาทแดงบนรูปอาคารโดมทองไปเลย) มีบอกอีกว่าที่เราเสริชคำว่า Al-Aqsa หรือ Al-Aqsa Mosque ในกูเกิล แต่ดันออกรูปอาคารโดมทองซะเยอะนั้น ก็เพราะเป็นแผนของยิวที่ไม่ให้มุสลิมรู้ว่าจริงๆแล้วมัสญิดอัลอักศอคืออีกหลัง แอดจำได้ด้วยว่านี่เป็นเพียงความเห็นของชัยคฺ ศอลิหฺ อัลมุนัจญิด (หะฟิซอหุลลอฮฺ) ซึ่งถูกทำให้น่าเชื่อยิ่งขึ้นด้วยเรื่องของนาย Denis Michael Rohan ออสเตรเลี่ยนวิกลจริต เคยลงมือวางเพลิงอาคารโดมเทาในปี 1969 โดยอ้างว่าจะได้พังให้ยิวสร้างวิหารสุไลมานขึ้นแทนไวๆ ซึ่งจะทำให้พระเยซูของตัวเองลงมาจูติบนโลกอีกครั้งตามคำทำนายในพระคัมภีร์.. แต่นั่นละครับโลกในยุคโลกาภิวัตน์แบบนี้ ยิวจะหลอกเราได้ด้วยวิธีง่ายๆแค่นี้อย่างนั้นหรือ (มีเกร็ดเล็กๆเกี่ยวกับนาย Rohan คือทุกวันนี้ก็ยังมีการเถียงสถานะของเขาอยู่ คริสต์บอกว่าเป็นยิวสุดโต่ง ยิวบอกว่าเป็นคริสต์สุดโต่ง มุสลิมบอกว่าเป็นไซออนิสต์มีรัฐบาลอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง ฯลฯ)

แต่ประเด็นก็คือ คำว่า มัสญิดอัลอักศอ (แปลว่ามัสญิดที่อยู่ไกลมาก) ที่เราใช้ๆกันนั้น เราเข้าใจนิยามของมันผิดไปมากเลยนะครับ ซึ่งมันก็ทำให้เราเนี่ย 1) ไม่เข้าใจสถานการณ์ที่แท้จริงที่ปาเลสไตน์โดยเฉพาะในบริเวณนี้ 2) ทำให้เราไปจำกัดอาณาเขตที่แท้จริงของมัสญิดอัลอักศอลงไปอย่างไม่ตั้งใจ

นี่เองที่เราควรมาทำความเข้าใจใหม่ โดยเริ่มจากคำพูดของประธานาธิบดีตุรกีเมื่อ 2-3 วันก่อนใน Al-Jazeera 
"The protection of the Islamic character and sanctity of al-Quds [Jerusalem] and al-Haram al-Sharif [Al-Aqsa Mosque compound] is important for the whole Muslim world." -- Turkey's President Recep Tayyip Erdogan said.
จะสังเกตได้ว่าในความเป็นสากลและข้อเท็จจริงนั้น เราจะไม่เรียกมัสญิดอัลอักศอว่ามัสญิดอัลอักศออย่างขาดความเข้าใจครับ ดังตัวอย่างนี้ ท่านประธานาธิบดีก็ใช้คำว่า 'หะรอมอัชชะรีฟ--สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันมีเกียรติ' ซึ่งเราคนไทยไม่คุ้นเลย และเมื่อดูให้ดีๆอีก ศัพท์สามัญที่ Al-Jazeera ช่วยวงเล็บให้คนทั่วไปนั้น ก็มีคำว่า Compound อยู่อีกด้วย แปลว่ามันไม่ได้มีมัสญิดอาคารเดียวโดดๆ แต่มีองค์ประกอบอื่นอยู่ร่วมอีกด้วย

พอได้ค้นข้อมูลและพยายามหาภาพประกอบมาบ้าง เจอของ Ilmfeed ที่พยายามจะบอกว่า อาคารทั้งสองก็คือมัสญิดอัลอักศอ และแม้จะเลเบลแค่สองแต่มีมุมภาพที่เมื่อเราเอาการค้นคว้าจากแหล่งอื่นมาประกอบแล้ว ก็จะทำให้เข้าใจนิยามของคำว่ามัสญิดอัลอักศอที่แท้จริงอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เป็นความรู้ใหม่สำหรับใครหลายคนได้เลย

ความรู้ใหม่ที่ว่า คือ คำว่า มัสญิดอัลอักศอ ไม่ได้หมายถึงอาคารโดมเทาหลังใหญ่เดี่ยวๆ อย่างที่เราเข้าใจกันครับ แต่มันมีนิยามเดียวกันกับคำว่า.. 'หะรอมอัชชะรีฟ', 'Al-Aqsa Mosque compound' และ 'Temple Mount' ซึ่งหมายถึง #บริเวณที่รวมสถานที่สำคัญ4แห่งและองค์ประกอบอื่นบนลานรอบๆมันทั้งหมด นั่นเองครับ ซึ่งสถานที่ทั้ง 4 ที่ว่าก็คือ
1) มัสญิดอัลกิบลี (Al-Qibly Mosque) หรืออาคารโดมเทาหลังใหญ่ (บางบริบทอนุโลมให้เรียกว่ามัสญิดอัลอักศอได้)
2) มัสญิดอัลบุร็อก (Al-Buraq Mosque) อยู่ซ้ายมือมัสญิดอัลกิบลี หรือริมซ้ายสุดของหะรอมอัชชะรีฟเมื่อหันออกนอกมัสญิดอัลกิบลี จะสังเกตได้ว่ามีหออะซานเล็กๆ เป็นบริเวณที่นบีเอาตัวบุร็อกมาผูกก่อนขึ้นมิอฺรอจ
3) ลานละหมาดมัรวานี (Musalla Marwani) อยู่ขวามือมัสญิดอัลกิบลี หรือริมขวาสุดของหะรอมอัชชะรีฟเมื่อหันออกนอกมัสญิดอัลกิบลี ซึ่งจากมุมบนจะมีลักษณะเป็นลานสีขาวยกพื้นแต่ข้างใต้เป็นที่ละหมาดคล้ายในมัสญิดครับ ส่วนชื่อก็มาจากเคาะลีฟะฮฺแห่งราชวงศ์อุมัยยะฮฺ ที่เชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเคาะลีฟะฮฺ อับดุลมาลิก อิบนฺ มัรวาน ผู้สร้างอาคารโดมทองในศตวรรษที่ 7 และติดกระเบื้องอันงดงามรอบๆโดยสุลต่านสุไลมาน แห่งราชวงศ์อุษมานิยะฮฺ ในศตวรรษที่ 16 และสุดท้าย
4) โดมแห่งศิลา (Dome of the Rock), หรือกุบบะตุศศ็อคเราะฮฺ อาคารโดมทองที่สร้างขึ้นครอบฐานหินที่ท่านนบีเหยียบขึ้นไปมิอฺรอจนั่นเองครับ (และหินก็ไม่ได้ลอยนะ วางอยู่บนพื้นนี่แหละ ลองเสริชคำว่า Inside the Dome of the Rock)
ส่วนคำว่า 'บัยตุล มุกอดดิส' ก็หมายถึงเมืองเยรูซาเลม อันเป็นเมืองที่หะรอมอัชชะรีฟ หรือ มัสญิดอัลอักศอที่รวมสถานที่สำคัญ 4 แห่งกับองค์ประกอบอื่นบนลานรอบๆมันทั้งหมด ตั้งอยู่นั่นเอง
ลองเสริชชื่อภาษาอังกฤษต่างๆที่แอดกล่าวมา แล้วดูภาพของ Ilmfeed หรือของ islamiclandmarks ประกอบไปด้วย จะเข้าใจง่ายขึ้นนะ ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์และบอกต่อๆกันถึงผู้อ่านซึ่งกำลังติดตามข่าวคราวมัสญิดอัลอักศอที่ประเทศปาเลสไตน์ในเวลานี้นะครับ ขออัลลอฮฺปกป้องหะรอมอัชชะรีฟและประทานความแข็งแกร่งแก่มุญาฮิดีนที่นั่นและมุสลิมทุกคนที่พยายามปกป้องมันอยู่ วัลลอฮุอะลัม
ที่มา:   ดาบแห่งอัลเลาะห์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost