ไม่ขู่แต่ปาก!! ทรัมป์ ประกาศถอนสหรัฐฯ จากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

9 พค. 61     166

ไม่ขู่แต่ปาก!! ทรัมป์ ประกาศถอนสหรัฐฯ จากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศถอนสหรัฐฯ จากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ทรัมป์ประกาศในการถ่ายทอดสดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ว่า สหรัฐฯ จะถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และว่า สหรัฐฯจะไม่ขู่แต่ปาก

การตัดสินใจครั้งนี้หมายถึงว่า รัฐบาลอิหร่านจะต้องตัดสินใจว่า จะปฏิบัติตามสหรัฐฯ โดยการถอนตัวออกเช่นกัน หรือคงอยู่เพื่อพยายามกอบกู้สิ่งที่เหลืออยู่ของข้อตกลงนี้ ทั้งนี้ อิหร่านได้ออกแถลงการณ์ที่ขัดแย้งกัน ถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น และคำตอบอาจจะขึ้นอยู่กับว่า ทรัมป์จะออกจากข้อตกลงนี้อย่างไร

ทรัมป์กล่าวว่า เขาจะเริ่มกลับไปกำหนดการคว่ำบาตรอิหร่านใหม่ทั้งหมด หลังจากที่มีการยกเลิกการคว่ำบาตรไปในการตกลงกันเมื่อปี 2015 แต่คงไม่ได้เป็นการดำเนินการกำหนดเส้นตายโดยทันที และการถอนตัวของสหรัฐ ฯ จะทำให้เกิดข้อตกลงอื่นขึ้น
ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2015 โดยสหรัฐฯ และมหาอำนาจอื่นๆ ในยุโรป ได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรส่วนมากที่ดำเนินอยู่กับอิหร่าน ในทางกลับกัน อิหร่านตกลงที่จะจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของตน ทำให้อิหร่านไม่สามารถผลิตระเบิด และยอมให้มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด

ก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ครึ่งชั่วโมง ประธานาธิบดีมาครง แห่งฝรั่งเศสได้ยกหูประชุมทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ แห่งอังกฤษ และนางแองเกล่า เมอร์เกล แห่งเยอรมัน ประมาณครึ่งชั่วโมง
ทั้งนี้ คู่สัญญาจากยุโรปจะยังคงไม่ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่พวกเขายังคงเชื่อว่า ทรัมป์น่าจะประกาศการคว่ำบาตรอีครั้งหนึ่ง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost