ส่อวุ่น!กอจ.ฝ่ายการเงินตรังเปิดโปงขบวนการเปิดบัญชีฮาลาลซ้ำซ้อนจี้เร่งตรวจสอบ

10 พค. 61     272

ส่อวุ่น!กอจ.ฝ่ายการเงินตรังเปิดโปงขบวนการเปิดบัญชีฮาลาลซ้ำซ้อนจี้เร่งตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังถึงกรณีข่าว ความขัดแย้งในคณะกรรมการอิสลามประจำ (กอจ.) จังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามที่ นายสุคาร อะเส็ม หัวหน้าฝ่ายการเงินและบริหารงบประมาณ กอจ.ตรัง นายศรีเจริญ บูรณจันทร์ เลขาธิการฯ กอจ.ตรัง และนายสมาน ลิประพันธ์ หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ ได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันกับ พ.ต.ท.สายชล เพชรสุวรรณ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ว่า กอจ.ฝ่ายกิจการฮาลาล ได้แอบเปิดบัญชีธนาคารซ้ำซ้อนกับบัญชี “ฮาลาลจังหวัดตรัง” จึงขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงฝ่ายกิจการฮาลาล กอจ.ตรัง หลังพบว่ามีความไม่ชอบมาพากล หลังจากฝ่ายการเงินไปปรับยอดเงินในสมุดบัญชีฝ่ายกิจการฮาลาล จ.ตรัง ซึ่งทุกๆปีจะมีการปรับยอดบัญชีในช่วงนี้แต่ปรากฏว่าไม่มีเงินเข้ามา จึงได้สอบถามไปยังผู้ประกอบการบางรายที่ยืนขอต่อธรรมเนียมฮาลาล ซึ่งแจ้งว่าได้ชำระไปเรียบร้อยแล้วผ่าน บัญชีที่ชื่อว่า “ฝ่ายกิจการฮาลาลเพื่อผู้ประกอบการจังหวัดตรัง” ทำให้เกิดความสับสนเพราะการจัดเก็บค่าธรรมเนียมฮาลาลนั้นจะต้องผ่านฝ่ายการเงิน กอจ.ตรัง เท่านั้นเพื่อที่จะออกใบเสร็จรับ และการชำระเงินของผู้ประกอบการนั้นต้องผ่านการโอนและส่งหลักฐานการโอนมาเท่านั้นจึงจะออกใบเสร็จได้ แต่เมื่อทางผู้ประกอบการได้ส่งหลักฐานมายืนยันกับฝ่ายการเงินว่าได้โอนเงินแล้วจริงแต่เป็นคนละบัญชีกันซึ่งจะไปเปิดใหม่ไม่ได้จะต้องผ่านมติของ กอจ.ตรัง

ล่าสุดในวันที่ 9 พฤษภาคม นายศักดิ์กริยา สองซาและอาหลี หัวหน้าฝ่ายกิจการฮาลาล นายบุญเสน สรรเพชร นายหรอเฉด เอียดตรง นายจรูญ ยะฝา และนายก่อเดช สังข์แก้ว พร้อมคณะกรรมการ 12 ราย ได้เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงในประเด็นถูกกล่าวหาพาดพิงว่า ตามที่ กอจ.ฝ่ายการเงินออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแห่งหนึ่งว่าฝ่ายกิจการฮาลาล แอบเปิดบัญชีใหม่และไม่ชอบมาพากลในการเบิกจ่ายเงิน นั้น สืบเนื่องมาจากก่อนหน้าเลือก กอจ.ตรัง และเรื่อยมา จนกระทั่งมีส่วนให้เกิดแรงผลักดันให้เกิดในลักษณะอย่างนี้เกิดขึ้นเป้าหมายเพื่อจองดิสเครดิตกัน มีความขัดแย้ง แบ่งพรรคแบ่งพวก ซึ่งในคณะบุคคลที่ร้องเรียนตรวจสอบเขาเองก็อยู่ใน กอจ.ตรัง และก็อยู่ในกิจการฝ่ายกิจการฮาลาลมาก่อน และถ้าหากเขาไม่รู้อะไรเลยก็เป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นก็จะเป็นเรื่องที่ต้องคุยกันภายในเสียมากกว่า และผมเองก็สามารถบอกความเป็นจริงถึงที่มาในเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด

นายศักดิ์กริยา กล่าวชี้แจงว่า จากการประชุมในเดือน มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 1 ของฝ่ายกิจการฮาลาลในครั้งนั้นก็มีประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรัง และได้คุยกันเรื่องการปฏิบัติและเรื่องอื่นๆ และก็ได้สั่งเสียว่าต้องโปร่งใส่ จึงได้ข้อเสนอจากสมาชิกฝ่ายกิจการฮาลาลในประชุมว่าเป็นไปได้ไหมที่จะเปิดบัญชีกิจการฝ่ายกิจการฮาลาล และก็ได้ข้อสรุปชื่อบัญชีว่า “บัญชีกิจการฝ่ายฮาลาลเพื่อผู้ประกอบการ” คือใช้กับผู้ประกอบการในจังหวัดตรัง แต่ขอย้ำถ้าได้เงินสนับสนุนจากภาครัฐ ก็จะโอนเงินเข้ากับบัญชี “ฮาลาลจังหวัดตรัง” เดิมที่มีอยู่ และในการเปิดบัญชีใหม่ก็ไม่มีใครคัดค้าน กรรมการฯ ทุกคนเห็นด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการขับเคลื่อนในการทำงาน และสามารถบันทึกการทำงานในแต่ละวันในเรื่องการจับจ่ายใช้สอยและถ้าเหลือก็จะโอนเข้าบัญชี

“เหตุผลสำคัญ คือหลังจากจ่ายในภารกิจของฝ่ายแล้ว เราก็จะโอนเข้าบัญชีฝ่ายการเงินที่ถืออยู่ เพราะบัญชีของฝ่ายกิจการฮาลาล ที่ฝ่ายการเงินถืออยู่ทางเราคิดว่าจะต้องรับเงินจากนอกเหนือจากผู้ประกอบการ เพราะว่าวันนี้ฝ่ายกิจการฮาลาลไม่ได้รับเงินเฉพาะจากผู้ประกอบการอย่างเดียว ซึ่งจะรับจากหน่วยงานของรัฐด้วยที่ส่งเสริมเรื่องกิจการของฮาลาล ดังนั้นเจตนาที่เปิดบัญชีก็เพื่อเฉพาะผู้ประกอบการและชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เพื่อผู้ประกอบการ มิใช่เพื่อหน่วยงานอื่น และก็ไม่ได้หมกเม็ด ทุกขั้นตอนทำไปด้วยความโปร่งใส หรือแจ้งไปทางคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมาตรวจสอบได้ ว่าเงินค่าธรรมเนียมฮาลาลที่รับมาจากสถานประกอบการถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งบัญชีและค่าจ่ายมีรายละเอียดชัดแจ้ง”นายศักดิ์กริยากล่าว

นายศักดิ์กริยา กล่าวต่อว่า เรื่องที่เกิดขึ้นคิดว่าอาจจะเกี่ยวกับอคติส่วนตัว มีวาระซ่อนเร้น มีบางคนพยายามเสี้ยมเพื่อให้ กอจ.เกิดความแตกแยก แต่ไม่อยากที่จะกล่าวอ้างถึง ดังนั้นเราก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และแยกแยะเรื่องส่วนตัวไม่น่าจะเป็นทิฐิ ในเรื่องของการทำงาน คนที่เสพข่าวไม่รู้อิโหน่อิเหน่ พิพากษาข่าวกันไปโดยไม่ทราบเหตุผลข้อเท็จจริง จนกระทั่งมีปัญหา และที่พวกในกิจการฮาลาลออกมาวันนี้เพื่อให้สังคมรับทราบว่าเกิดอะไรขึ้นในสำนักงาน กอจ.ตรัง จะได้ไม่ต้องเคลือบแคลงสงสัย อีกทั้งเราเป็นองค์กรทางศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขอให้ดำเนินการตรวจสอบไปตามกระบวนการ

www.matichon.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost