มัสยิดเนเธอร์แลนด์ประกาศ'เปลี่ยนศาสนา'ให้ชาวยิวที่รอดชีวิตจากสงครามโลก

10 พค. 61     1484

มัสยิดเนเธอร์แลนด์ประกาศ'เปลี่ยนศาสนา'ให้ชาวยิวที่รอดชีวิตจากสงครามโลก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  มัสยิดเนเธอร์แลนด์ประกาศ'เปลี่ยนศาสนา'ให้ชาวยิวที่รอดชีวิตจากสงครามโลก

ในวันแห่งการรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิว (Holocaust) ซึ่งเป็นวันที่กำหนดเป็นทางการของเนเธอร์แลนด์ ทางการมัสยิด Blue Mosque ซึ่งเป็นมัสยิดกลางแห่งกรุงอัมสเตอร์ดัม ได้ประกาศการเข้ารับอิสลามของชาวยิวจากตระกูลผู้ดี ซึ่งมีชีวิตเหลือรอดมาจากการสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ตามที่ระบุในหน้าเฟสบุ๊กของมัสยิด ชายคนดังกล่าวชื่อ Sal van Coeverden วัย 87 ปี เข้ารับอิสลามเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 โดยมีการโพสต์วิดีโอพิธีการเข้ารับอิสลาม ที่ van Coeverden นั่งอยู่ในรถเข็นคนป่วยขณะกล่าวชาฮาดะฮ์ ตามอิหม่าม Yassin Elforkani ที่กล่าวนำในภาษาอาหรับ โดยมีคอมเม้นท์หนึ่งที่ระบุว่า ชายที่เป็นคนเข็นรถ เป็นมุสลิม และเป็นผู้ที่ดูแล Coeverden ในบ้านพักคนชรา

อย่างไรก็ตาม มีความขัดแย้งในเรื่องนี้ ซึ่งสื่อยิวรายงานว่า คนยิวในท้องถิ่นแสดงความสงสัยว่า Coeverden เป็นผู้มีชีวิตรอดจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จริงหรือไม่ โดยมีตัวเลขระบุว่า ร้อยละ 75 ของชาวยิวในเนเธอร์แลนด์ไม่มีชีวิตรอดพ้นช่วงสงครามมาได้

Esther Voet บรรณาธิการอาวุโสข่าวสืบสวน ของสื่อรายสัปดาห์ของเนเธอร์แลนด์ NIW Dutch Jewish กล่าวว่า Coeverden อาจจะมีความผิดปกติ หรือเกิดความเหงา และอาจถูกชักนำโดยคนดูแลซึ่งเป็นมุสลิม ซึ่งจะมีชื่อเสียงหากเรื่องนี้ถึงกรรมการมัสยิด รวมทั้งมัสยิดก็จะพลอยมีชื่อเสียงไปด้วย และว่าเธอยังไม่อาจติดต่อคนที่ถ่ายคลิปนี้ได้ แต่เมื่อสืบย้อนไป 7 ปีก็พบว่า Coeverden ใช้ชีวิตอยู่ในอัมสเตอร์ดัมจริง แต่ยังไม่มีรายละเอียดอย่างอื่น

Voet ยังกล่าวว่า การยืนยันในหน้า Facebook ของมัสยิดว่าเขาเป็นทั้งชาวยิว และสืบเชื้อสายมาจากชนชั้นสูง ดูเหมือนไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะทั้งสองกลุ่มนี้แทบไม่ได้มีการแต่งงานระหว่างกัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Voet ได้พูดคุยกับคนจำนวนมาก แต่ไม่มีใครระบุว่ารู้จักชายคนดังกล่าว และว่า  ในเนเธอร์แลนด์มีครอบครัวชาวยิวชื่อ Van Coeverden และครอบครัวตระกูลขุนนางที่มีชื่อเดียวกันแม้ว่าทั้งสองครอบครัวจะไม่เกี่ยวข้องกันก็ตาม
หนังสือพิมพ์ของเธอรวมทั้งเว็บไซต์ข่าว Joods และเว็บไซต์ข่าว De Dagelijkse กำลังตรวจสอบกรณีดังกล่าว และขอความร่วมมือให้ผู้ที่มีเบาะแสช่วยแจ้งข้อมูลเพิ่มขึ้นด้วย

 ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Blue Mosque ซึ่งสร้างด้วยเงินสนับสนุนจากคูเวต และกาต้าร์ เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในเมืองหลวงของอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองที่มีชาวยิวมากที่สุดแห่งหนึ่ง ได้ทำพิธีเข้ารับอิสลามให้ชาวยิว

ในปี 2013 Yair van der Roer ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษา วัย 25 ปี ของขบวนการเยาวชนยิวไซออนิสต์ Bnei Akiva ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่มาจากครอบครัวชาวยิวที่เคร่งครัด ได้มาเข้ารับอิสลามที่นี่ 

Van der Roer กล่าวเมื่อตอนที่เขาเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย ว่า เขาเป็นเกย์ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Adil เมื่อเข้ารับอิสลามแล้ว เพื่อนของเขาบอกกับหนังสือพิมพ์รายวันว่า  Ma'ariv ของอิสราเอล ว่า Van der Roer บอกว่าเขาเลิกเป็นพวกรักร่วมเพศตั้งแต่เปลี่ยนมาศรัทธาในอิสลาม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.israelnationalnews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost