ผู้นำศาสนาประชุม ตั้งกลุ่มเผชิญท้าทายต่อมุสลิมชนกลุ่มน้อย

11 พค. 61     416

ผู้นำศาสนาประชุม ตั้งกลุ่มเผชิญท้าทายต่อมุสลิมชนกลุ่มน้อย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ผู้นำศาสนาประชุมหารือในอะบูดาบี ตั้งกลุ่มเผชิญความท้าทายต่อมุสลิมชนกลุ่มน้อย

สัปดาห์นี้มีการหารือกันในการจัดตั้งองค์กรระดับนานาชาติ เพื่อส่งเสริมให้มุสลิมที่เป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศต่างๆ รู้จักการที่จะหลอมรวมกับสังคมหลัก รวมทั้งจะมีหน้าที่ในการปกป้องมุสลิมที่เป็นชนกลุ่มน้อย จากความเกลียดกลัวอิสลามโดยไม่มีสาเหตุ และความเคร่งคลั่งอย่างสุดโต่ง

หลังเสร็จสิ้นการประชุม 2 วัน จัดขึ้นที่นครรัฐอะบูดาบี ที่ประชุมซึ่งมีผู้แทนจากกว่า 140 ประเทศทั่วโลก ได้ลงมติตั้งกลุ่มที่มีชื่อว่า สภาชุมชนมุสลิมโลก หรือ The World Council of Muslim Communities ผู้ที่เข้าร่วมประชุมมีทั้งที่เป็นนักการเมือง นักวิชาการ และผู้นำศาสนาในชุมชน รวมกว่า 550 คน โดยมี ชี้ค นะฮ์ยาน บิน มุบารัค รัฐมนตรีกระทรวงการปรองดอง เป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์หลักเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยท่านยกตัวอย่างว่า สหอาหรับเอมิเรตส์ เป็นตัวอย่างอันดีของการเปิดใจกว้าง ยอมรับในผู้อื่น สังเกตได้จากความเป็นผู้นำ และการให้การศึกษา และสถาบันสื่อ ที่ทำหน้าที่บทบาทโดยไม่มีอคติ รวมทั้งการพยายามส่งเสริมคุณค่าของความเป็นมนุษย์ในส่วนต่างๆ ของสังคม

ผู้นำชุมชนมุสลิมกล่าวว่า มุสลิมควรให้ความเคารพกฎหมายของประเทศที่ตนเองพักอาศัยอยู่ ในขณะเดียวกันก็ควรดำรงคุณค่าในตนเอง และสนับสนุนสังคมพหุวัฒนธรรม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.thenational.ae

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost