ซาดิก ข่าน พ่อเมืองลอนดอน สั่งห้ามโฆษณาอาหารขยะ

13 พค. 61     312

ซาดิก ข่าน พ่อเมืองลอนดอน สั่งห้ามโฆษณาอาหารขยะ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ซาดิก ข่าน พ่อเมืองลอนดอน สั่งห้ามโฆษณาอาหารขยะบน และข้างรถสาธารณะ 

นายกเทศมนตรีมุสลิมแห่งลอนดอน ซาดิก ข่าน กล่าวเรียกร้องเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ว่า ไม่ควรให้รถโดยสารสาธารณะติดป้ายโฆษณาอาหารขยะ เนื่องจากอุดมด้วยไขมัน เกลือ และน้ำตาล เป็นส่วนหนึ่งของการรับมือกับโรคเบาหวานในเด็ก

เจ้าหน้าที่สำนักงานนายกเทศมนตรี อ้างคำแนะนำของเขาว่า ไม่ควรอนุญาตให้เปิดร้านขายอาหารร้อนห่อกลับบ้าน ในรัศมี 400 เมตรรอบโรงเรียน และว่า โรคเบาหวานในเด็กชาวลอนดอนเป็นเสมือนระเบิดเวลา ที่พร้อมจะระเบิดเมื่อใดก็ได้ และเขาให้คำมั่นว่าจะดำเนินการตามที่กล่าว

เขายังกล่าวว่า มันเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ที่ในลอนดอนที่มีความเจริญก้าวหน้า และประชากรมีรายได้สูง ที่ผู้คนจะไม่สามารถเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนการ และยังต้องมาสัมผัสกับการโฆษณาอาหารขยะให้เห็น และนี่เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเขาถึงเสนอให้งดเว้นการโฆษณาอาหารขยะทั้งที่รถไฟฟ้า และรถประจำทางสาธารณะ

ตัวเลขอย่างเป็นทางการระบุว่า ประมาณร้อยละ 40 ของเยาวชนชาวลอนดอน ที่มีอายุ 10 – 12 ปี มีน้ำหนักเกินกำหนด หรือเป็นโรคเบาหวาน 

สมาคมโฆษณา ระบุว่า ทางการอังกฤษได้สั่งห้ามการโฆษณาอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีไขมัน เกลือ และน้ำตาลสูง ผ่านสื่อ ซึ่งมีตัวเลขว่า เยาวชนเป็นกลุ่มที่ดูโฆษณาเหล่านี้ร้อยละ 25 แต่จากประสบการณ์ทั่วโลกและการวิจัยโดยกลุ่มอิสระบ่งชี้ว่า การสั่งห้ามโฆษณามีแรงกระเพื่อมในสังคมกว้างเพียงน้อยนิด ต่อประเด็นที่ว่าอาหารเหล่านั้นจะทำให้เกิดโรคอ้วน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost