ยิวสั่งห้ามมัสยิดในเยรูซาเล็ม'อะซาน'ในวันเปิดสถานทูตสหรัฐฯ นี่คือข้ออ้าง!!

17 พค. 61     762

ยิวสั่งห้ามมัสยิดในเยรูซาเล็ม'อะซาน'ในวันเปิดสถานทูตสหรัฐฯ นี่คือข้ออ้าง!!

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ยิวสั่งห้ามมัสยิดในเยรูซาเล็ม'อะซาน'ในวันเปิดสถานทูตสหรัฐฯ นี่คือข้ออ้าง!!

ฝ่ายปกครองท้องถิ่นของอิสราเอลในเยรูซาเล็ม สั่งห้ามมัสยิดทุกแห่งในเยรูซาเล็มกระจายเสียอะซาน เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา อันเป็นวันประกอบพิธีเปิดสถานทูตสหรัฐอเมริกา  ที่ย้ายจากเทลอาวีฟไปยังเยรูซาเล็ม และเป็นวันคล้ายวันสถาปนารัฐยิวครบ 70 ปี 

ป้ายแบนเนอร์ถูกติดไว้ภายนอกอาคารสร้างใหม่ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐ ฯ ขอความบนป้ายอ่านได้ความว่า “ทรัมป์ทำให้อิสราเอลยิ่งใหญ่” และ “ทรัมป์เป็นสหายของไซออน”

53 ประเทศ แจ้งปฏิเสธคำเชิญของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่เชิญไปร่วมในพิธีเปิดสถานทูตสหรัฐ ฯ แห่งใหม่ในเยรูซาเล็ม ในขณะที่มีผู้แทนทางการทูตเพียง 33 คน ตอบรับที่จะไปร่วมในพิธีเปิดครั้งนี้ ทั้งๆ ที่มีการส่งเทียบเชิญไปยังนักการทูตราว 86 คน 

การตัดสินใจย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากกรุงเทลอาวีฟ ไปยังกรุงเยรูซาเล็ม ของประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นการทำลายนโยบายเดิมของสหรัฐ ฯ ที่ประกาศมาหลายสิบปี และเป็นการยอมรับกลายๆ ว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้สิ้นสุดการเจรจา

อาคารที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐฯ ในเยรูซาเล็ม อยู่ที่ละแวก อาร์โนน่า เป็นที่ตั้งชั่วคราวที่จะมีเพียงตัวทูต และเจ้าหน้าที่เพียงไม่กี่คนทำงานอยู่ จนกว่าจะมีการกำหนดสถานที่สร้างสถานทูตที่เหมาะสมต่อไป

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.yenisafak.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost