อีกแล้ว!! ห้ามใส่ฮิญาบ รร.อนุบาล ปัตตานี

18 พค. 61     11331

อีกแล้ว!! ห้ามใส่ฮิญาบ รร.อนุบาล ปัตตานี

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเปิดเทอมเรียนวันแรกในหลายๆโรงเรียน ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนต่างยืนรอให้กำลังใจลูกๆเปิดเทอมเรียนวันแรก ที่สำคัญมีข่าวดีในพื้นที่ จ.ปัตตานี จากกรณีที่ทางทีมงานมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ได้ติดตามเรื่องเครื่องแต่งกายที่ถูกต้องตามหลักการศาสนาอิสลาม ของโรงเรียนอนุบาลปัตตานีมาหลายเดือน

วันนี้ทาง ผอ.การโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ได้ลั่นวาจาว่า ไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด โรงเรียนแห่งนี้มีเด็กนักเรียนมุสลิมมากถึง 40 เปอร์เซ็น จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องดำเนินการให้ทันก่อนเปิดภาคการเรียนใหม่ กับเครื่องแต่งกายที่ถูกต้องตามหลักการ ทางผู้ปกครองจึงรวบรวมสมาชิคหลายคนที่เดินหน้าผลักดันเรื่องนี้ รวบรวมความกล้าและให้ลูกของตนสวมเครื่องแต่งกายที่ถูกต้องตามหลักการ ในวันเปิดเทอมวันแรก พร้อมกับทาง ผอ.ได้อนุญาต ให้สวมแล้ว เพียงยังไม่ได้ออกหนังสือที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจนเท่านั้น


อีกแล้ว!! ห้ามใส่ฮิญาบ รร.อนุบาล ปัตตานี

ผู้ปกครองยังสู้ ลูกสาวใส่ฮิญาบไปเรียน อนุบาลปัตตานี แค่ 1-2 วัน โดนผอ.นัดเรียกคุย สุดท้ายคลุมไม่ได้ ปธ.กอจ.ปัตตานี ยังจนใจ เหตุที่วัด

สำนักข่าวไวท์ รายงานว่า สืบเนื่องจากเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงปิดภาคการเรียนหรือปิดเทอมใหญ่ ได้ผู้มีผู้ปกครองโรงเรียนดังกล่าวได้ร้องเรียนมายังมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติว่า ทางโรงเรียนอนุบาลปัตตานีไม่อนุญาตให้เด็กนักเรียนคลุมฮิญาบ ทางมูลนิธิจึงเรียกคณะกรรมร่วมประชุม เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องนี้โดยด่วน ต่อมาทีมงาน มมส.3จ. ได้ลงพื้นที่ และได้พบรองผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ได้พูดคุยเบื้องต้นทิศทางการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ด้วยกันตามข้อเท็จจริง

พร้อมทั้งออกหนังสือให้กับทางโรงเรียนในวันที่ 5 เมษายน 2561 เป็นครั้งแรก และทางมูลนิธิมุสลิมยังคงไม่ได้รับหนังสือตอบกลับที่เป็นลายลักษณ์อักษรแต่ประการใด ต่อมาเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2561 ทางทีมกฎหมาย มมส.3จ. ได้ทำหนังสือยื่นถวงถามอีกครั้ง ผลปรากฏว่า ทางโรงเรียนได้รับหนังสือทั้งสองครั้งแล้ว แต่ยังคงเพิกเฉยต่อหนังสือเช่นเดิม

ด้วยพยานจากทีมกฎหมาย มมส.3จ. ที่ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับทาง ผอ.โรงเรียนอนุบาลปัตตานีหลายครั้ง รวมถึงผู้ปกครองของเด็กนักเรียนเอง ได้รับฟังว่าทางผู้อำนวยการได้อนุญาตคลุมฮิญาบ หรือสวมเครื่องแต่งกายที่ถูกต้องตามหลักการ และถูกต้องตามกรอบของกระทรวงศึกษาธิการ จึงทำให้ผู้ปกครองมั่นใจในคำพูดของ ผอ. และตัดสินใจรวบรวมความกล้าผู้ปกครองหลายคน ให้ลูกๆของตน สวมเครื่องแต่งกายในวันเปิดเทอมเรียนวันแรกทันที และยังมีบางผู้ปกครองรอให้ชุดนักเรียนตัดให้ทันแล้วเสร็จ พร้อมที่จะให้ลูกสวมด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามทางมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ พร้อมด้วยผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ต้องการความมั่นใจจากทางโรงเรียน โดยมาจากคำสั่งของผู้อำนวยการโรงเรียน ทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน เพื่อความสบายใจในระยะยาวได้ด้วยเช่นกัน เบี้องต้นผู้ปกครองเอง รวมถึงทางมูลนิธิคลายความกังวลไปบ้าง และขอขอบคุณ ผอ.โรงเรียนอนุบาลปัตตานี ที่เข้าใจ และร่วมด้วยช่วยกันหาทางออกแก่เด็กในโอกาสนี้ด้วย

ล่าสุด นายประจักษ์ ชูศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ได้นัดผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษา พูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันที่ห้องประชุมบัวชุมพู

นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เผยว่า ในที่ประชุมมีมุสลิม 2 คน ได้อธิบายหลักการศาสนาอิสลามเรื่องการคลุมฮิญาบทุกคนก็เข้าใจ แต่ผลการประชุมแล้วจะไม่มีการแก้กฎของโรงเรียน ซึ่งยังไม่ชัดว่าจะคลุมฮิญาบได้หรือไม่ต้องไปถามผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลปัตตานี เพราะเกี่ยวกับกฎของมหาเถระสมาคมอีกหลายอย่าง

ส่วนผลการประชุมกับผู้ปกครองทีมข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:  White news

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost