มุสลิมนับพัน!! ร่วมละหมาดวันศุกร์แรกของเดือนรอมฎอนที่อัลอักซอ

19 พค. 61     374

มุสลิมนับพัน!! ร่วมละหมาดวันศุกร์แรกของเดือนรอมฎอนที่อัลอักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  มุสลิมนับพัน!! ร่วมละหมาดวันศุกร์แรกของเดือนรอมฎอนที่อัลอักซอ

มุสลิมปาเลสไตน์หลายพันคนจากเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งก์ และจากชุมชนชาวอาหรับในรัฐอิสราเอล รวมตัวกันในเยรูซาเล็มตะวันออก เพื่อร่วมกันละหมาดญุมอัตวันศุกร์แรกของเดือนรอมฎอน

ศรัทธาชนจำนวนมากจากตอนกลาง และตอนเหนือของเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งก์ ผ่านเข้าทางจุดคัดกรองรักษาความปลอดภัยที่ Qalandia ซึ่งเชื่อมระหว่างเยรูซาเล็ม กับเมืองรามัลเลาะฮ์

ทางการอิสราเอลแถลงว่า จะอนุญาตให้ผ่านเข้าได้ตลอดเฉพาะชายที่มีอายุเกินกว่า 40 ปี และหากเป็นเยาวชน ต้องมีอายุไม่เกิน 13 ปี ยกเว้น ผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 30 – 40 ปี ต้องขอใบอนุญาตพิเศษเพื่อให้สามารถข้ามเขตได้ ส่วนผู้หญิงอนุญาตให้เข้าได้ตลอดโดยไม่จำกัดอายุ

ในส่วนทางเข้าที่เชื่อมเยรูซาเล็ม กับฝั่งตะวันตกของเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งก์ มีการประกาศการใช้มาตรการเดียวกัน

ตั้งแต่เช้าวันที่ 18 พฤษภาคม ทางการอิสราเอลได้เพิ่มขีดการรักษาความปลอดภัยทั่วเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งก์ และเยรูซาเล็มตะวันออก โดยมีการเกณฑ์กำลังพลเพิ่มเพื่อรักษาการณ์ที่บริเวณทางเข้าเมืองเก่าเยรูซเล็ม และตลอดแนวถนนที่เชื่อมต่อกัน และตามตรอกซอกซอยต่างๆ

ผู้อำนวยการมัสยิดอัล-อักซอ เชค โอมาร์ คิสวานี กล่าวคาดหมายว่า น่าจะมีมุสลิมมาร่วมในการละหมาดวันศุกร์แรกนี้ราว 200,000 คน และว่า นับตั้งแต่ตอนเช้า มีมุสลิมทั้งจากเวสต์ แบ๊งก์ และชุมชนชาวอาหรับในอิสราเอล หลังไหลมาที่มัสยิดอัลอักซอ ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับมาตรการกันเข้มข้นของทหารอิสราเอลก็ตาม

ชี้คโอมาร์ ยังกล่าวว่า จะมีผู้ที่อยู่ร่วมละหมาดตะรอเว๊ยะฮ์ประมาณ 100,000 คน และอยู่รับประทานอาหารสุโฮร์ที่มัสยิดราว 2,000 คน โดยองค์กรการกุศลเพื่ออิสลาม ซึ่งดำเนินการโดยประเทศจอร์แดน จะเป็นผู้รับผิดชอบในการบริการอาหาร

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.albawaba.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost