ยุติปัญหา! รร.อนุบาลปัตตานี อนุญาตให้แต่งกายแบบมุสลิมแล้ว

21 พค. 61     755

ยุติปัญหา! รร.อนุบาลปัตตานี อนุญาตให้แต่งกายแบบมุสลิมแล้ว

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี นายอับดุลลายิด เบ็ญฮาวัน รักษาการผู้อำนวยการศึกษาจังหวัดปัตตานี ดร.ชูสิน วราเดช และ นายประจักษ์ ชูศรี ผอ.โรงเรียนอนุบาลปัตตานี ได้ร่วมการแถลงข่าวอนุญาตให้นักเรียนหญิงมุสลิมแต่งกายแบบมุสลิมหรือแต่งฮิญาบเข้ามาเรียนได้ และสำหรับนักเรียนชายมุสลิมก็สามารถสวมกางเกงขายาวได้ตามแบบกระทรวงที่ได้กำหนดไว้ ส่วนการแต่งกายเครื่องแบบอื่นนั้น เช่น ชุดกีฬา ชุดลูกเสือ ทางโรงเรียนก็จะมีการหาในรายละเอียดของชุดต่อไป

หลังจากนี้คงเป็นหน้าที่ของทางผู้บริหารโรงเรียน ที่ต้องกลับไปสร้างความเข้าใจให้กับผู้ปกครอง คณะกรรมการศึกษาของโรงเรียน พร้อมทั้งทางวัด ถึงเหตุผลที่ทางโรงเรียนจำเป็นต้องอนุญาตให้นักเรียนแต่งชุดฮิญาบเข้าเรียนได้ สร้างความดีใจให้กับผู้ปกครองนักเรียนเป็นอย่างมาก และฝากขอบคุณผู้บริหารโรงเรียนตลอดครูบาอาจารย์ที่เข้าใจความรู้สึกของความจำเป็นที่ต้องให้เด็กแต่งฮิญาบไปเรียน

ยุติปัญหา! รร.อนุบาลปัตตานี อนุญาตให้แต่งกายแบบมุสลิมแล้ว

โดยผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานเข้าเรียนที่โรงเรียนอนุบาลปัตตานี ประมาณ 100 คนที่รวมตัวกันประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นหาทางออกโดยสันติวิธี ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ อาจารย์จากคณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมเข้าประชุมหาทางออกในครั้งนี้ ในระหว่างที่ประชุมได้มีวีดีโอลิงค์สดให้ที่ประชุมรับฟังการแถลง สร้างความปลาบปลื้มยินดีและดีใจเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวันนักข่าวต่างรอที่จะเข้าไปทำข่าว เพื่อรายงานความคืบหน้าของการคลี่คลายปัญหาการแต่งชุดฮิญาบของโรงเรียนอนุบาลปัตตานี แต่ต้องผิดหวังเพราะทุกสถานที่ประชุมห้ามนักข่าวเข้าในพื้นที่ ทำให้ไม่สามารถรับรู้ได้ว่า นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และนายบุญรัตน ยอดเพชร เลขาธิการ สพฐ. เดินทางมาประชุมกับผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อแก้ไข้ปัญหาดังกล่าวที่ประชุมแห่งไหน ได้เพียงแต่เฝ้ารอที่โรงเรียนอนุบาลปัตตานีเพราะทางครูได้เดินทางมาประชุมด่วน จนกระทั่งเวลาเที่ยงทางคณะได้แยกย้ายกลับเพราะว่ามีแจ้งในที่ประชุมว่าเลิกการประชุม จนกระทั่งเมื่อเวลา 15.30 น. ได้มีการแถลงข่าวที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี

จากการสอบถามแหล่งข่าวจึงทราบมาว่าตั้งแต่ช่วงเช้า นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และ นายบุญรัตน ยอดเพชร เลขาธิการ สพฐ.ได้เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าประชุมเพื่อหาทางออกยุติปัญหากรณีแต่งชุดฮิญาบของโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ที่สำนักเขตพื้นที่การศึกษาขั้นพื้นฐานเขต 1 ปัตตานี จนถึงเวลาประมาณ 14.00 น.ถึงได้ข้อสรุปตามที่ได้มีการแถลง

โดย นายดาลัน นุงอาหลี ศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี ได้กล่าวแถลงว่า ทาง รมว.ศึกษาธิการ นายแพทย์ ธีระเกียรต์ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ, พล.อ.สุรเชษฐ์ ไชยวงศ์ ได้ให้ความเมตตาและมอบหมายให้ทางผู้ใหญ่ คือปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, นายบุญรักษ์ ยอดเพรช ได้เดินทางมาที่ปัตตานีเพื่อประชุมเพื่อหาข้อสรุปทางออกที่ดีที่สุดของปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ซึ่งหลายฝ่ายได้ติดตามและจับตาอยู่ 

ยุติปัญหา! รร.อนุบาลปัตตานี อนุญาตให้แต่งกายแบบมุสลิมแล้ว

"ในประเด็นที่เกิดขึ้นผมในฐานะศึกษาธิการจังหวัดปัตตานีขอเรียนว่า เราทำงานบนพื้นฐานการมีส่วนร่วมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ในเรื่องระเบียบข้อกฎหมาย การแต่งกายเครื่องแบบนักเรียนนั้น เรามีระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้กำหนดไว้ ตามพระราชบัญญัติเครื่องแบบนักเรียน 2551 อยู่แล้ว ที่จะกำหนดให้นักเรียนไทยมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลามได้แต่งเครื่องแบบตามหลักเกณ์ที่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดอยู่ มีรายละเอียดมากมายจะได้ให้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลปัตตานีได้ชี้แจงต่อไป" นายดาลัน นุงอาหลี  กล่าว

นายประจักรษ์ ชูศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาล จ.ปัตตานี กล่าวว่า กราบเรียน พ่อแม่พี่น้อง จ.ปัตตานี วันนี้ได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่มาร่วมปรึกษาหารือเพื่อแก้ปัญหาการจัดการศึกษาที่เท่าเทียมกันในสังคมพหุวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีข้อสรุปว่าให้นักเรียนไทยมุสลิมหญิงสามารถแต่งชุดฮิยาบได้ และนักเรียนไทยชายมุสลิมสามารถแต่งกายกางเกงขายาวได้ เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการศึกษา การแต่งเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ. 2551 และในโอกาสนี้ทางโรงเรียนจะได้กลับไปชี้แจงให้พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนทราบอีกครั้ง รวมทั้งชี้แจงสร้างความเข้าใจให้คุณครูคณะกรรมการสถานศึกษา และผู้เกี่ยวข้อง ได้ทราบโดยทั่วกันตามเจตนาในการอนุญาตให้นักเรียนได้แต่งชุดตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการต่อไป


mgronline.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost