ไม่ธรรมดา! มารู้จักกรรมการฟุตบอลหญิงคลุมฮิญาบคนแรกของอังกฤษ (มีคลิป)

23 พค. 61     870

ไม่ธรรมดา! มารู้จักกรรมการฟุตบอลหญิงคลุมฮิญาบคนแรกของอังกฤษ (มีคลิป)


สำนักข่าวมุสลิลไทยโพสต์ :   ไม่ธรรมดา! มารู้จักกรรมการฟุตบอลหญิงคลุมฮิญาบคนแรกของอังกฤษ (มีคลิป)

ญาวาฮีร์ โรเบิล (Jawahir Roble) หรือที่หลายคนรู้จักเธอในชื่อ JJ. เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นกรรมการฟุตบอลหญิงคลุมฮิญาบคนแรกของสมาคมฟุตบอล (FA) ของอังกฤษ เธอมักจะสวมเสื้อโค้ตสีดำ และกางเกงขาสั้นทับบนกางเกงเล้กกิ้งขายาว และสวมฮิญาบทุกครั้ง

เธอเล่าว่า เมื่อลงสนามทำหน้าที่อย่างเป็นทางการครั้งแรก ผู้เล่นแทบไม่เชื่อว่าเธอนี่แหละคือกรรมการ และเด็กผู้ชายหลายคนก็ซุบซิบ ถกเถียงกัน ว่าเธอจะเป็นกรรมการจริงหรือ แต่ในที่สุดพวกเขาก็ต้องยอมรับเธอเพราะเธอสวมชุดอุปกรณ์ และเครื่องหมายต่างๆ ที่แสดงถึงว่ากำลังทำหน้าที่

ไม่ธรรมดา! มารู้จักกรรมการฟุตบอลหญิงคลุมฮิญาบคนแรกของอังกฤษ (มีคลิป)

จนถึงปัจจุบัน ไม่มีใครกล้าถามคำถามที่นอกลู่นอกทางกับเธออีก รวมทั้งไม่ต้องกังวลกับเรื่องทางเพศไม่ว่าจะเป็นแบบใดในสนาม มีอยู่ครั้งหนึ่งมีผู้ชายเดินเข้ามาหาเธอ และพูดว่า เขาขอบพวกกรรมการผู้หญิงมาก พวกเธอทำหน้าที่ได้ดี แต่ไม่เคยมีใครกล้ามาบอกกับเธอว่า “ให้กลับไปทำงานในครัวซะ ทีนี่ไม่ใช่ที่ที่เธอจะอยู่” 

ญาวาฮีร์ เล่าว่า เธอมักจะได้รับเสียงตำหนิทางสื่อสังคมออนไลน์ บ้างก็ว่า เธอไม่ปฏิบัติตามศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งเธอก็ไม่สนใจว่าเขาหมายถึงอะไร เธอกล่าวว่า ฟุตบอลไม่ใช่วัฒนธรรมของเธอ เธอเพียงแต่ต้องการทำลายอุปสรรคที่ขวางกั้น เธอต้องการให้ผู้คนตระหนักว่า ผู้หญิงก็เล่นฟุตบอลได้ ผู้หญิงทำอะไรก็ได้ และโดยเฉพาะผู้หญิงมุสลิม ฮิญาบไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ เลย “ศาสนาเป็นส่วนหนึ่งของฉัน และฉันรักศาสนาของฉัน” เธอกล่าว

สำหรับ JJ. การเป็นมุสลิม ง่ายๆ เพียงแค่เป็นคนดี ถ่อมตัว มีมารยาท และทำสิ่งที่จะส่งให้ชีวิตมีความสุข แต่เมื่อผู้คนนำขนบธรรมเนียม ประเพณี มาปนเปกับศาสนา ความสับสนก็จะตามมา เพราะบางขนบธรรมเนียม ประเพณี เข้มงวด คับแคบ อย่างมาก และหลายคนเข้าใจผิดคิดว่ามันคือศาสนา

ไม่ธรรมดา! มารู้จักกรรมการฟุตบอลหญิงคลุมฮิญาบคนแรกของอังกฤษ (มีคลิป)

สำหรับข้อกำหนดของศาสนาที่ห้ามสัมผัสกันระหว่างชาย-หญิงที่ไม่ใช่มะฮ์รอม JJ. แก้ไขโดยการสวมถุงมือทุกครั้งที่ทำหน้าที่ ดังนั้นเธอจึงสามารถทักทายด้วยวิธีจับมือได้กับนักฟุตบอลชายทุกคน

JJ. ตั้งใจจะเร่งเร้าให้เด็กผู้หญิง และเยาวชนทั่วไป หันเข้ามามีส่วนร่วมในกีฬาฟุตบอล เหมือนดังเช่นเธอที่คลุกคลีกับกีฬานี้มาตั้งแต่เป็นเด็ก ขณะที่อยู่ในเมืองโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย หลังจากนั้นเธอตัดสินใจเดินตามความฝันอย่างมุ่งมั่น โดยได้เข้าศึกษา และฝึกอบรมในสาขาด้านการเป็นโค้ชโดยเฉพาะ ที่ประเทศอังกฤษ และได้มีโอกาสสะสมประสบการณ์โดยการอาสาสมัครเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ประจำการแข่งขันลีกฟุตบอลหญิง ซึ่งกำลังขาดเจ้าหน้าที่อยู่พอดี และหลังจากการแข่งขัน Capital Girls League ครั้งนั้นแล้ว เธอก็ไม่ถอยหลังออกมาจากวงการอีกเลย

ไม่ธรรมดา! มารู้จักกรรมการฟุตบอลหญิงคลุมฮิญาบคนแรกของอังกฤษ (มีคลิป)

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.metro.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost