ถือศีลอดกระทบแข็งมุสลิม ลิเวอร์พูล-ทีมชาติในบอลโลก ซาลาห์เลือกสิ่งนี้ก่อนเกมสำคัญ

24 พค. 61     16168

ถือศีลอดกระทบแข็งมุสลิม ลิเวอร์พูล-ทีมชาติในบอลโลก ซาลาห์เลือกสิ่งนี้ก่อนเกมสำคัญ

ถือศีลอดกระทบแข็งมุสลิม ลิเวอร์พูล-ทีมชาติในบอลโลก ซาลาห์เลือกสิ่งนี้ก่อนเกมสำคัญ

มาชาอัลลอฮ์ เมื่อรอมฎอน ถือศีลอดกระทบแข็งมุสลิม ลิเวอร์พูล-ทีมชาติในบอลโลก ซาลาห์เลือกอดอาหารก่อนเกมสำคัญ

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นวันเริ่มต้นของเดือนรอมฎอน หรือการถือศีลอดของชาวมุสลิมในสหราชอาณาจักร ซึ่งการถือศีลอดในปีนี้อาจส่งผลทำให้เหล่าเดอะค็อปสงสัยว่านักเตะสำคัญในทีมจะได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติตนตามธรรมเนียมด้วยหรือไม่ 
 
นักเตะสำคัญที่ถูกพูดถึงมากคือ โมฮัมเหม็ด ซาลาห์, ซาดิโอ มาเน และเอ็มเร ชาน  (มิดฟิลด์เยอรมันรายนี้บาดเจ็บ ไม่ยืนยันว่าจะหายทันลงเล่นได้) ซึ่งเป็นชาวมุสลิมและต้องอดอาหารในเดือนนี้ไปจนถึงวันที่ 14 มิถุนายน โดยมีพวกเขามีโปรแกรมชิงแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กับเรอัล มาดริด คั่นอยู่ระหว่างการปฏิบัติกิจทางศาสนา ทำให้แฟนบอลจำนวนหนึ่งกังวลว่านักเตะตัวหลักของทีมโดยเฉพาะซาลาห์ เจ้าของตำแหน่งดาวซัลโว และนักเตะยอดเยี่ยมของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่เป็นตัวความหวังของทีมจะสามารถโชว์ฝีเท้าเต็มศักยภาพได้หรือไม่
 
ระหว่างการถือศีลอดชาวมุสลิมไม่สามารถดื่มน้ำและรับประทานอาหารตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งการอดอาหารลักษณะนี้มีแนวโน้มส่งผลต่อสภาพร่างกายได้
 
นอกเหนือจากนักเตะลิเวอร์พูลแล้ว เหล่านักเตะที่มีโปรแกรมลงแข่งฟุตบอลโลกก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ถูกมองว่าการอดอาหารอาจกระทบกับสภาพร่างกายได้
ถือศีลอดกระทบแข็งมุสลิม ลิเวอร์พูล-ทีมชาติในบอลโลก ซาลาห์เลือกสิ่งนี้ก่อนเกมสำคัญ
 
อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวจาก Egypt Independent อ้างอิง อัลลาม ประมุขแห่งอิสลามประจำอียิปต์  ที่ระบุว่า มีข้อยกเว้นสำหรับมุสลิมที่อยู่ระหว่างเดินทางให้เลื่อนการถือศีลอดออกไปได้จนกว่าจะกลับมายังถิ่นเกิด สอดคล้องกับการแสดงความคิดเห็นของผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมในกรุงมาดริด ประเทศสเปน ซึ่งแสดงความคิดเห็นว่า ผู้เล่นที่เดินทางไปในพื้นที่ห่างไกลจากบ้านมีทางเลือกไม่อดอาหารในช่วงเวลานี้ได้
 
รายงานข่าวเผยว่า มีข้อยกเว้นให้ชาวมุสลิมไม่ต้องอดอาหารระหว่างเดือนรอมฎอนสำหรับชาวมุสลิมที่ทำงานซึ่งต้องอาศัยพละกำลังของร่างกายในฐานะต้นทุนหลักและเป็นองค์ประกอบสำคัญในการประกอบอาชีพหากคนกลุ่มนี้พบว่าการอดอาหารอาจทำให้ทำงานอย่างยากลำบาก 
 
อย่างไรก็ตาม ประมุขแห่งอิสลามประจำอียิปต์ ระบุว่า แนวทางนี้ไม่ได้รวมไปถึงนักฟุตบอลทีมชาติ แต่อนุญาตให้ผู้เล่นทีมชาติเลื่อนการอดอาหารออกไปก่อน แต่กำชับว่าจะดีมากเมื่อผู้เล่นอดอาหารได้ ถ้าคิดว่าไหว
 
จนถึงวันนี้ ยังไม่มีรายงานว่า โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ได้รับยกเว้นการอดอาหารเป็นรายบุคคล นั่นหมายความว่า ปีกตัวความหวังของสโมสรลิเวอร์พูลมีทางเลือกระหว่างต้องอดอาหารและน้ำดื่มในวันเตะชิงแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก จนกว่าจะเหลือเวลา 1 ชั่วโมงก่อนหน้าลงแข่ง (อดอาหารตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกดิน) หรือจะเลื่อนการอดอาหารออกไปและกลับมาอดอาหารอีกครั้งหลังเกมชิงแชมป์สโมสรยุโรปที่เคียฟ ประเทศยูเครน
 
สมัยค้าแข้งอยู่กับสโมสรเชลซี ซาลาห์ เคยให้สัมภาษณ์ช่วงพรีซีซั่นเกี่ยวกับการอดอาหารว่า ช่วงที่ปฏิบัติกิจทางศาสนาเดือนรอมฎอนค่อนข้างยากลำบากสำหรับเขา เนื่องจากทีมเชลซีซ้อมวันละ 2 ครั้ง สภาพอากาศในช่วงนั้นก็ร้อนระอุ การซ้อมช่วงสุดท้ายของวันก็มีพละกำลังเหลือน้อย แต่เขามองว่าการอดอาหารมีความหมายมากสำหรับชาวมุสลิม
ถือศีลอดกระทบแข็งมุสลิม ลิเวอร์พูล-ทีมชาติในบอลโลก ซาลาห์เลือกสิ่งนี้ก่อนเกมสำคัญ
 
เช่นเดียวกับซาดิโอ มาเน่ ที่เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการอดอาหารเมื่อปี 2016 ซึ่งเขาระบุว่า ศาสนาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเขา
 
ก่อนหน้านี้ เอริค อบิดัล กองหลังทีมชาติฝรั่งเศสเคยเลื่อนการอดอาหารหลังรับผ่าตัด หรือผู้เล่นชาวฝรั่งเศสบางรายก็เลื่อนการอดอาหารระหว่างยูโร 2016 
 
อย่างไรก็ตาม ทั้งซาลาห์ และมาเน่ ยังไม่ได้เปิดเผยการตัดสินใจในครั้งนี้ หลายฝ่ายมองว่าซาลาห์ มีแนวโน้มอดอาหารทำให้เฮ็คเตอร์​ คูเปอร์ กุนซือทีมชาติอียิปต์ให้สัมภาษณ์ว่า สมาคมต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการมาช่วยให้คำแนะนำกับนักเตะในช่วงเดือนรอมฎอนโดยทีมงานจะจัดระเบียบและเก็บข้อมูลด้านโภชนาการและการพักผ่อนเพื่อลดผลกระทบต่อร่างกายนักเตะ
 
โอมาร์ กาเบอร์ กองหลังที่มีชื่อติดทีมชาติอียิปต์ลุยบอลโลกที่รัสเซีย ปี 2018 ในช่วงก่อนตัดตัวเป็นอีกหนึ่งนักเตะที่เปิดเผยว่า เลือกอดอาหารแม้จะยอมรับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับการลงซ้อมและลงแข่งพร้อมกับอดอาหารไปด้วย
 
แต่บางรายใช้วิธีเลื่อนอดอาหารไปก่อนอย่างเช่น เมซุต โอซิล มิดฟิลด์ทีมชาติเยอรมนีชุดแชมป์โลกเมื่อปี 2014 
 
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เคยทำวิจัยเกี่ยวกับการอดอาหารในหมู่นักฟุตบอล โดยเอกสารผลการศึกษาระบุว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายของการอดอาหาร นักกีฬาที่อยู่ระหว่างการแข่งและเลือกปฏิบัติตามความเชื่อทางศาสนามีความเสี่ยงเรื่องโภชนาการและร่างกายขาดพลังงาน ผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาวยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างจริงจังจึงไม่สามารถยืนยันว่าผลกระทบจากการอดอาหารต่อร่างกายจะส่งผลหรือไม่ และส่งผลต่อร่างกายนานเท่าไหร่
 
ดร.ยาซีน เซอร์กีนี สมาชิกคณะกรรมการด้านการแพทย์ของฟีฟ่า ระบุว่า วงการฟุตบอลเมื่อ 10 ปีก่อนยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่วิเคราะห์ความเชื่อมโยงของการแข่งฟุตบอลกับช่วงรอมฎอนอย่างจริงจัง แต่ช่วงหลังเริ่มมีการศึกษาและการสัมมนาระดับนานาชาติที่ให้ความสนใจศึกษาความเชื่อมโยงนี้
ถือศีลอดกระทบแข็งมุสลิม ลิเวอร์พูล-ทีมชาติในบอลโลก ซาลาห์เลือกสิ่งนี้ก่อนเกมสำคัญ
 
ผลการศึกษาอาจยังไม่สามารถสรุปได้อย่างชัดเจน แต่ข้อมูลโดยคร่าวพบว่า การรับประทานอาหารวันละ 2 มื้อ มื้อเช้าและมื้อค่ำ มีแนวโน้มทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร และสภาพร่างกายที่ขาดน้ำอาจส่งผลลบต่อร่างกาย ที่อาจเชื่อมโยงมาสู่ปัญหาเรื่องการนอนหลับและนำมาสู่อาการเหนื่อยล้าในช่วงกลางวัน และนั่นย่อมส่งผลต่อการฝึกซ้อม
 
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการศึกษาที่ได้ผลสรุปที่ครอบคลุมอย่างชัดเจน การศึกษาบางช้ินไม่พบผลกระทบของการอดอาหาร บางชิ้นพบความเชื่อมโยงระหว่างอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการใช้ร่างกายเกินขีดจำกัดเมื่อลงฝึกซ้อมตามตารางปกติ บางชิ้นพบว่าการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมการฝึกซ้อมทำให้เกิดสภาพความฟิตของร่างกายลดลง
 
ผู้เล่นบางรายหรือนักวิชาการการแพทย์ระบุว่า การอดอาหารในช่วงรอมฎอนมีผลดีต่อร่างกายแม้ว่าช่วงแรกอาจปรับตัวได้ลำบาก แต่ผลดีคือทำให้ผู้อดอาหารเห็นความสำคัญของการบริโภคและการรับสารอาหารสู่ร่างกาย และหากถือศีลอดอย่างถูกวิธีอาจช่วยลดน้ำหนักโดยที่ไม่ส่งผลลบต่อกล้ามเนื้อส่วนดี
 
เมื่อการศึกษายังไม่สามารถให้ข้อสรุปเรื่องผลของความเชื่อมโยงระหว่างการอดอาหารกับนักฟุตบอล การตัดสินใจจึงตกเป็นของผู้เล่นรายบุคคล เมื่อเลือกปฏิบัติแล้วก็ขึ้นอยู่กับวิธีดูแลร่างกายของแต่ละบุคคลเช่นกันว่าจะปรับตัวรับมือกับการอดอาหารต่อเนื่องได้อย่างไร เพราะการศึกษาเมื่อปี 2012 ของฟีฟ่าระบุว่า ร่างกายของนักกีฬาแต่ละคนก็แสดงผลลัพธ์หลังการอดอาหารแตกต่างกันด้วย

ที่มา:   www.gmlive.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost