'มุสลิมตูนีเซีย' ประท้วงสิทธิการกินอาหารกลางวันช่วงรอมฎอน

26 พค. 61     829

'มุสลิมตูนีเซีย' ประท้วงสิทธิการกินอาหารกลางวันช่วงรอมฎอน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   มุสลิมตูนีเซียเรียกร้องสิทธิการกินอาหารกลางวันในเดือนรอมฎอน โดยไม่ถูกจับกุม

การจับกุมผู้คนที่กิน-ดื่มในเวลากลางวันของเดือนรอมฎอน มักเป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันตลอดมาระหว่างกลุ่มอนุรักษ์นิยม และกลุ่มเสรีนิยม ในประเทศอาหรับที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่

เดือนรอมฎอนปี 2017 ในตูนีเซียมีการตั้งกลุ่มเพื่อรณรงค์ “MouchBessif” เป็นภาษาอาหรับที่แปลว่า “ไม่มีสิ่งใดที่จะมาต่อต้านเจตนารมณ์ของเรา” ขึ้น โดยนักรณรงค์ชาวตูนีเซียจากสมาคม ‘Association des Libres Penseurs’ เพื่อปกป้องสิทธิในการกิน-ดื่มในที่สาธารณะในช่วงกลางวันของเดือนรอมฎอน โดยในปีนั้น เจ้าหน้าที่จับกุมคน 5 คน ด้วยข้อหามีพฤติกรรมขัดต่อระเบียบในสังคม หลังจากชายกลุ่มนั้นกินอาหารและสูบบุหรี่ในที่สาธารณะในเวลากลางวัน

ตูนีเซียเป็นประเทศที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ แต่มีการปกครองแบบเซคิวล่าร์ คือ แยกศาสนาออกจากการเมือง ทำให้นักรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลเคารพในเสรีภาพในการปฏิบัติตามศรัทธาในศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในตูนีเซียไม่มีกฎหมายกำหนดให้มีการถือศีลอด หรือห้ามกินอาหารในที่สาธารณะในเดือนรอมฎอน

ในปีนี้ นักรณรงค์กลุ่ม MouchBessif เรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมในวันที่ 27 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ เพื่อเรียกร้องสิทธิการกิน-ดื่ม-สูบบุหรี่ ในที่สาธารณะในเดือนรอมฎอน โดยไม่ถูกจับกุมคุมขัง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.albawaba.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost