'ทรัมป์' เจ้าภาพจัดงานละศีลอด ครั้งแรก!! (คลิป)

7 มิย. 61     517

'ทรัมป์' เจ้าภาพจัดงานละศีลอด ครั้งแรก!! (คลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำละศีลอด "อิฟตาร์"  ให้แก่ตัวแทนชาวมุสลิมในสหรัฐประมาณ 50 คน รวมเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน กาตาร์ คูเวต อียิปต์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ซึ่งอิฟตาร์เป็นหนึ่งในประเพณีปฏิบัติที่สำคัญในช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งในปีนี้่จะสิ้นสุด ณ วันที่ 14 มิ.ย. นี้ และการจัดงานอิฟตาร์ของทำเนียบขาวในปีนี้ถือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐเมื่อปีที่แล้วด้วย

'ทรัมป์' เจ้าภาพจัดงานละศีลอด ครั้งแรก!! (คลิป)

อย่างไรก็ตาม สมาคมชาวมุสลิมอีกหลายแห่งในสหรัฐปฏิเสธคำเชิญจากทำเนียบขาว ให้เข้าร่วมงานครั้งนี้  บ่งชี้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลทรัมป์กับชุมชนชาวมุสลิมในสหรัฐยังคงตึงเครียด จากการที่ผู้นำสหรัฐทวีตข้อความและใช้คำพูดที่มีเนื้อหาสุ่มเสี่ยงจุดประเด็นความขัดแย้งทางศาสนาและเชื้อชาติบ่อยครั้ง แต่ในอีกด้านหนึ่ง นายซาบา อาเหม็ด แกนนำแนวร่วมสมาชิกสภาคองเกรสมุสลิมของพรรครีพับลิกัน กล่าวว่าการเป็นเจ้าภาพจัดงานของทรัมป์ในปีนี้ น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำสหรัฐกับพลเมืองอเมริกัน-มุสลิม

'ทรัมป์' เจ้าภาพจัดงานละศีลอด ครั้งแรก!! (คลิป)

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวเป็นเจ้าภาพจัดพิธีอิฟตาร์เป็นครั้งแรก เมื่อปี 2539 ในสมัยของประธานาธิบดีบิล คลินตัน และกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของผู้นำสหรัฐทุกคนนับจากนั้นเป็นต้นมา แต่การที่ทรัมป์ปฏิเสธจัดงานในปีแรกของการดำรงตำแหน่งโดยไม่ให้เหตุผลที่ชัดเจน เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย

www.dailynews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost